Tin tức - Sự kiện

Yếu tố nào thúc đẩy hình thành khu công nghiệp thông minh?

Cách mạng công nghệ 4.0 đã thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp Việt Nam. Một trong những dấu ấn đặc biệt nhất là sự hình thành khu công nghiệp thông minh, khu công nghiệp Bình Dương và các khu công nghiệp lớn ở Việt Nam. Vậy những yếu tố nào đã tác động và thúc đẩy sự hình thành của khu công nghiệp thông minh và các khu công nghiệp Việt Nam. Bài viết sau của Kizuna sẽ điểm qua 3 yếu tố chính thúc đẩy sự hình thành này.

1/ Xu hướng phát triển hình thành khu công nghiệp thông minh

1.1/ Các giai đoạn cách mạng công nghệ trên thế giới

Cho đến hiện tại, chúng ta đã và đang trải qua bốn lần cách mạng công nghệ (CMCN). Thứ nhất là CMCN 1.0 với sự xuất hiện của động cơ hơi nước trong sản xuất. Thứ hai, CMCN 2.0 mang tính cải tiến năng suất lao động khi động cơ điện xuất hiện. Thứ ba, CMCN 3.0 là sự kết nối giữa máy tính và tự động hóa giúp các thiết bị liên kết lại với nhau. Bao gồm như: vệ tinh, máy bay, điện thoại, internet mà ngày nay chúng ta đang thụ hưởng nó. Hiện nay, CMCN 4.0 đem lại những nét tươi mới hơn với sự nâng cấp từ cuộc CMCN 3.0. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của các khu công nghiệp thông minh. Trong các khu công nghiệp thông minh, hệ thống cho thuê xưởng nhỏcho thuê nhà xưởng, cho thuê xưởng cơ khí, cho thuê xưởng sản xuất cơ khí dịch vụ xây sẵn có lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng cũng rất phát triển với các loại hình nhà xưởng phong phú như: nhà xưởng tiêu chuẩnnhà xưởng cho thuênhà xưởng kết hợp văn phòngnhà xưởng có cầu trụcnhà xưởng cơ khínhà xưởng công nghiệpnhà xưởng khu công nghiệpnhà xưởng khu công nghệ caonhà xưởng xây sẵn với giá cho thuê kho xưởng và giá thuê xưởng sản xuất, giá thuê nhà xưởng khu công nghiệp, giá thuê xưởng sản xuất ở Long An hợp lý.

khu công nghiệp thông minh

Ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng khu công nghiệp thông minh

1.2/ Doanh nghiệp cần làm gì để gia nhập CMCN 4.0

Hiện nay, khu công nghiệp thông minh đã trở thành sự lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp. Với sự kết hợp giữa vật lý và kỹ thuật số, tâm điểm là internet giúp giải phóng con người khỏi một số công việc . Nhiều lợi ích mà công cuộc CMCN 4.0 mang lại như: tăng doanh thu, tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí, rủi ro nhờ chế tạo Robot. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến giá trị của con người, tạo ra một thế giới nhân văn hơn. Các doanh nghiệp muốn thành công và phát triển theo xu hướng hình thành khu công nghiệp thông minh thì cần phải thực hiện các bước sau:

- Lên kế hoạch chuyển đổi ngành sang kỹ thuật số.

- Chọn ra sản phẩm chủ lực để phát huy tối đa.

- Xác định yếu tố đầu tư vào.

- Bắt tay vào thực hiện.

- Lập hệ thống cơ sở dữ liệu và phân tích.

- Tích hợp công nghệ tiên tiến.

Kizuna luôn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cho thuê xưởng dịch vụ gần TPHCM với các loại hình như: thuê kho xưởngthuê xưởngthuê nhà xưởngthuê xưởng nhỏthuê kho bãithuê kho nhỏthuê xưởng sản xuất, thuê xưởng sản xuất giá rẻthuê xưởng giá rẻ và đa dạng về quy mô diện tích như: nhà xưởng 100m2nhà xưởng 200m2nhà xưởng 300m2nhà xưởng 500m2nhà xưởng 1000m2nhà xưởng 2000m2nhà xưởng 5000m2,... nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu cần thuê xưởng sản xuất và thuê nhà xưởng của các doanh nghiệp khi đến với Kizuna.

Các doanh nghiệp như: sản xuất phụ tùng ô tôgia công bao bìsản xuất bao bìnhà máy sản xuất biasản xuất nội thấtcông ty sản xuất mỹ phẩmsản xuất giàysản xuất thực phẩmmay mặc cao cấpcông ty sản xuất thiết bị y tếnhà máy sản xuất linh kiện điện tửcông ty sản xuất linh kiện điện tửsản xuất cơ khí, công nghiệp cơ khí và sản xuất thiết bị cơ khí cũng ưu tiên lựa chọn dịch vụ nhà xưởng xây sẵn cho thuê của Kizuna là giải pháp tối ưu.

2/ Ba yếu tố làm động lực thúc đẩy hình thành khu công nghệ thông minh

 2.1/ Công nghệ sản xuất

CMCN 4.0 đang tạo nên cuộc cải cách đáng kể về công nghệ sản xuất. Trong đó, sản xuất thông minh đang được phát triển rầm rộ trên toàn thế giới. Khu công nghiệp thông minh được hình thành là một điều tất yếu, kèm theo những tiện ích công nghệ sản xuất nổi trội. Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ. Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất tiên tiến. Điều này nhằm đảm bảo các điều kiện đầu vào cho mỗi quy trình tiếp theo đều giống nhau. 

Bên cạnh đó, nhà máy sản xuất sản phẩm số lượng nhỏ một mặt hàng còn có thể tùy chỉnh theo yêu cầu riêng của khách hàng. 

khu công nghiệp thông minh

Hệ thống kỹ thuật hiện đại tại khu công nghiệp thông minh

2.2/ Trung tâm kết nối và tương tác

Nhu cầu cần thuê nhà xưởng sản xuất xây sẵn có tiêu chí cao ngày càng tăng. Nhờ đó các khu nhà xưởng quy mô nhỏ nhưng có tính kết nối xuyên suốt và đồng bộ được quan tâm đặc biệt. Nhà xưởng phải được thiết kế thân thiện, có sự tương tác thông minh với các doanh nghiệp đi thuê. Bên cạnh đó còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị hơn cho người thuê. Việc xây dựng các nhà xưởng kỹ thuật số giúp kết nối các bộ phận khác nhau được liền mạch. Tiêu biêu như mô hình nhà xưởng khu công nghiệp thông minh. Các chuỗi nhà xưởng khi sản xuất cùng 1 sản phẩm cũng sẽ dễ dàng truyền tải thông tin, dữ liệu an toàn.

2.3/ Số hóa dữ liệu toàn bộ quy trình

Đầu tư phát triển công nghệ trong toàn bộ khu công nghiệp thông minh nhằm tạo ra nền tảng vững chắc. Các doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ tiên tiến vào trong hoạt động sản xuất. Hệ thống internet băng thông rộng được lắp đặt trong tất cả nhà xưởng sản xuất. Các khu nhà xưởng dịch vụ sẽ được lưu trữ và kết nối dữ liệu, tương tác với nhau thông qua các nền tảng digital. Các dịch vụ như: đăng ký thuê đất, thanh toán tiền điện nước,... đều được số hóa và thực hiện online. Tất cả các thông tin, hồ sơ sẽ được công bố online nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi.

Hình thành khu công nghiệp thông minh giúp doanh nghiệp tiến vào quá trình số hóa doanh nghiệp nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là công nghệ sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp phải nắm bắt cơ hội và không ngừng học hỏi để có thể theo kịp tốc độ phát triển chung. Nếu bỏ qua cơ hội và giữ nguyên phương thức cũ thì đến thời điểm doanh nghiệp sẽ phải rời khỏi cuộc đua.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
06/09/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
15/12/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...