Tin tức - Sự kiện

Thiết kế và xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn mới nhất 2020

Thời đại kinh tế ngày càng phát triển, việc các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất sẽ dẫn đến nhu cầu cần xây dựng một nhà xưởng tiêu chuẩn hoặc thuê nhà xưởng xây sẵn để làm nơi sản xuất và cất trữ nguyên vật liệu, hàng hóa và thành phẩm. Vậy làm thế nào để xác định được một nhà xưởng chất lượng có chiều cao nhà xưởng lý tưởng; quy chuẩn xây dựng nhà xưởng, quy định về nhà xưởng, tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng, tiêu chuẩn thiết kế nhà thép công nghiệp? Đó là những câu hỏi khiến không ít các doanh nghiệp phải đau đầu suy nghĩ. Để lý giải cho những vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ nêu lên 4 quy định về một nhà xưởng tiêu chuẩn.

Thiết kế và xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn mới nhất 2020

Những quy định cơ bản về một nhà xưởng tiêu chuẩn

Trong lĩnh vực xây dựng cũng có những quy chuẩn riêng về chất lượng công trình. Quy chuẩn về nhà xưởng sản xuất đạt chất lượng có 4 quy định cơ bản sau đây: Độ dốc của mái và cửa mái; trọng tải nền và phần móng; mức độ chiếu sáng của cửa sổ, cửa đi; độ chịu lực của tường và vách ngăn.

1/ Độ dốc mái và cửa mái của nhà xưởng tiêu chuẩn

1.1/ Yêu cầu kỹ thuật đối với phần mái của nhà xưởng tiêu chuẩn

Theo Quy chuẩn xây dựng sửa đổi và ban hành năm 2012, các hạng mục thi công phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đối với phần mái và cửa mái phải đảm bảo độ dốc. Yêu cầu này quan trọng với các nhà xưởng công nghiệp để phục vụ sản xuất.

1.2/ Vật liệu thiết kế phần mái của nhà xưởng tiêu chuẩn

Nhà xưởng tiêu chuẩn với phần mái được thiết kế tùy từng loại vật liệu mà có những hạn mức khác nhau. Cụ thể với mái lợp bằng tôn múi độ dốc phải đạt từ 15% - 20%. Đối với vật liệu ngói lợp độ dốc phải đạt 50% - 60%. Mái bằng chất liệu bê tông cốt thép độ dốc phải đạt 5% - 8%. 

2/ Trọng tải nền và móng của nhà xưởng tiêu chuẩn

2.1/ Nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo nền móng chắc khỏe

Nền và móng là hai bộ phận quan trọng nhất của một công trình. Đặc biệt là với những nhà xưởng tiêu chuẩn cao tầng. Những nhà xưởng tiêu chuẩn thường có phần nền móng chắc khỏe với trọng tải lớn. Theo quy định TCVN 2737: 1995, mặt nền của công trình phải thiết kế cao hơn mặt trên của móng. Trong những trường hợp nền đất xây dựng yếu phải có những phương án dự phòng.

2.2/ Nhà xưởng tiêu chuẩn cần kiên cố kỹ thuật phần ngầm của công trình, gia cố vật liệu cho phần móng

Nhà xưởng tiêu chuẩn cần kiên cố kỹ thuật phần ngầm của công trình, gia cố vật liệu cho phần móng. Đối với các nhà xưởng hay công trình ngầm cần chú ý thêm về kết cấu công trình. Ngoài ra, nhà xưởng tiêu chuẩn phải xem xét mật độ công trình trên nền đất xây dựng. 

nhà xưởng tiêu chuẩn

Nhà xưởng tiêu chuẩn đầy đủ ánh sáng

3/ Mức độ chiếu sáng của cửa sổ, cửa đi nhà xưởng tiêu chuẩn

3.1/ Nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo độ chiếu sáng

Yếu tố ánh sáng rất quan trọng đối với quá trình sản xuất. Do đó cửa sổ và cửa đi của nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo độ chiếu sáng. Có như vậy thì nhà xưởng xây dựng mới đạt tiêu chuẩn. Một nhà xưởng tiêu chuẩn sẽ có thiết kế cửa sổ và cửa đi hợp lý.

3.2/ Yêu cầu kỹ thuật đối với cửa sổ và cửa đi của nhà xưởng tiêu chuẩn

Khi thiết kế cửa sổ nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo độ cao không lớn hơn 2,4m tính từ mặt sàn. Phần kính của cửa sổ phải có khung cố định. Thêm vào đó các diện tích lắp kính phải ở độ cao hơn 2,4m so với mặt sàn. Đối với cửa đi khi lắp đặt phải đảm bảo có phần kẹp giữ chắc chắn. Hệ thống cửa phải được thiết kế đóng mở bằng cơ khí. 

4/ Độ chịu lực của tường và vách ngăn nhà xưởng tiêu chuẩn

Tường và vách ngăn là 2 bộ phận giúp cách biệt bên trong nhà xưởng tiêu chuẩn với môi trường bên ngoài. Đối với các nhà xưởng tiêu chuẩn thì tường và vách ngăn phải đảm bảo các thông số về khả năng chịu lực. Tùy thuộc vào đặc tính, quy mô và mục đích sử dụng nhà xưởng tiêu chuẩn mà tường và vách ngăn sẽ được thiết kế riêng biệt. Có 3 loại tường và vách ngăn cơ bản là: tường và vách ngăn chịu lực, tường tự chịu lực và tường vách ngăn chèn khung. 

Mô hình nhà xưởng tiêu chuẩn của Kizuna

Tuân thủ theo các Quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 1,2,3 ban hành năm 1996, năm 1997 và chỉnh sửa bổ sung năm 2012, các công trình nhà xưởng cho thuê của Công ty Kizuna đều đạt các quy chuẩn chuẩn về kỹ thuật và thiết kế. Đồng thời 3 khu nhà xưởng Kizuna còn tọa lạc tại trung tâm trọng điểm kinh tế phía Nam thuộc tỉnh Long An. Với địa thế thuận lợi, chắc chắn khu nhà xưởng dịch vụ của Kizuna sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển thuận lợi. 

nhà xưởng tiêu chuẩn

Mô hình nhà xưởng tiêu chuẩn của Kizuna

Nếu doanh nghiệp cần thuê nhà xưởng tiêu chuẩn thì Kizuna sẽ là đơn vị uy tín phù hợp cho bạn. Thiết kế nhà xưởng đa dạng quy mô của Kizuna đều đạt tiêu chuẩn quy định và bảo đảm an toàn sản xuất. Ngoài ra, khi thuê nhà xưởng tiêu chuẩn tại Kizuna, doanh nghiệp còn được kèm theo các dịch vụ hỗ trợ miễn phí. Những dịch vụ đó bao gồm: pháp lý, kế toán, nhân sự,... Việc hoàn thành các thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp,... trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.  

Một mô hình nhà xưởng tiêu chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình vận hành sản xuất hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đã giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về yêu cầu thiết kế của một nhà xưởng tiêu chuẩn.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
31/10/2018, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
15/12/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
31/05/2017, TIN TỨC
Giảm mức đóng BHXH...
Bắt đầu từ ngày 01/6/2017, Nghị định 44/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
26/12/2016, TIN TỨC
Xóa bỏ mọi rào cản...
Trong chuyến công du lần đầu tới Nhật Bản, tân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia Hội...