15/10/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Các doanh nghiệp đua nhau lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất bia

Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ bia rất lớn. Đây chính là điều kiện tốt cho ý tưởng đầu tư vào thị trường này. Nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới như Sabeco, Heineken, Habeco, Carlsberg đã có mặt tại Việt Nam. Và thực tế, các doanh nghiệp đua nhau lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam. 

Tổng quan về thị trường tiêu thụ bia tại Việt Nam 

1.Hiện trạng tiêu thụ bia hiện nay

 Mặc dù không phải là quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam là  một trong những thị trường bia lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng chiếm gần 90% kể từ năm 2010. Theo đó, VN còn dẫn đầu châu Á trong 7 năm liên tiếp. Sản lượng tiêu thụ cũng ấn tượng không kém khi năm 2015 đạt 3.80 tỷ lít. Xếp hạng tiêu thụ bia đứng thứ 11 thế giới và trong top 3 của châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, thị trường này được đánh giá mức độ cạnh tranh trong thị trường đang dần tăng hơn nữa. 

Kết quả hình ảnh cho hiện trạng tiêu thụ bia hiện nay

Biểu đồ thể hiện top 10 tỉ lệ tiêu thụ bia của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam 

Theo số liệu phân tích, vào năm 2019, tính theo doanh thu đầu người, mỗi người Việt bình quân uống bia hết 79,55 USD. Theo đó người Việt sẽ uống hết 4,6 tỉ lít năm 2019 và đến hết 2023 là 5 tỉ lít. Mức doanh thu với thị trường bia của Việt Nam sẽ đạt con số 7,7 tỷ USD. Đặc biệt hơn, tốc độ tăng trưởng thị trường bia Việt Nam hằng năm sẽ tăng 5,6% trong giai đoạn 2019-2023. 

2. Tích cực đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bia tại các địa phương

Trên cơ sở đó, ngành bia rượu hiện nay được xem là ngành siêu lợi nhuận. Và việc xây dựng những nhà máy sản xuất bia là niềm mơ ước của nhiều DN trong và ngoài nước. 

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã không ngừng tăng tốc, đầu tư, xây dựng nhà máy.  Habeco đang khẩn trương đầu tư mới một dự án sản xuất bia tại Vĩnh Phúc, công suất 100 triệu lít/năm. Và mở rộng lên 200 triệu lít/năm vào năm 2010. Đơn vị này cũng đang mở rộng Nhà máy Bia Thanh Hóa, Hải Dương và Quảng Bình.

Hình ảnh có liên quan

Quy trình sản xuất độc đáo của nhà máy sản xuất bia  

Còn Sabeco sẽ tiếp tục nâng công suất Nhà máy Bia Cần Thơ từ 15 lên 50 triệu lít/năm. Nhà máy bia Sài Gòn - Phú Yên cũng vậy. Bia Hà Tĩnh từ 15 lên 30 triệu lít/năm và nhiều khu vực khác. 

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, cuộc tranh đua mở rộng sản xuất cũng không kém phần sôi nổi. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cũng chính thức thông báo sẽ đầu tư gần 300 tỷ đồng để xây dựng nhà máy bia. Một số hãng bia nổi tiếng của Mỹ, Nam Phi, Đan Mạch đang xúc tiến tìm hiểu thị trường. Và các DN này có xu hướng hợp tác liên doanh với doanh nghiệp trong nước để góp vốn sản xuất bia phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nên thuê xưởng sản xuất bia tại Kizuna, tại sao không ?

Việc đầu tư ở một thị trường tiêu thụ bia màu mỡ như Việt Nam cũng sẽ đi kèm sự cạnh tranh khốc liệt. Không chỉ vậy, việc thành lập nhà máy sản xuất bia còn có rất nhiều khó khăn. Trong đó vấn đề pháp lý luôn là yếu tố mà các đầu tư quan tâm. Giải pháp đặt ra là tìm được một địa điểm tốt và có các dịch vụ hỗ trợ kèm theo. Và Kizuna là 1 trong số ít những đơn vị có thể làm được điều đó. 

Tại Kizuna, các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về nhà xưởng, đa dạng quy mô diện tích. Không chỉ vậy, Kizuna còn hỗ trợ doanh nghiệp các dịch phụ pháp lý kèm theo. Ví dụ như làm giấy phép đầu tư, kinh doanh, môi trường, thủ tục hành chính, nhân sự. 

Hiện tại,  Kizuna có 4 công ty bia hoạt động tại đây: Rooster Beers, Alkemia, Winking Seal, So Belgium. Vì vậy, Kizuna am hiểu những thủ tục pháp lý cần thiết và có trình độ chuyên môn nhất định về ngành. Điều này giúp doanh nghiệp có thể đặt niềm tin khi thuê xưởng ở đây. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ có sự hỗ trợ của các cộng đồng sản xuất bia trong khu vực. Đây cũng là một lợi thế khác khi lựa chọn thuê xưởng ở đây.

Như vậy, nếu DN có ý định tìm cơ hội để xây dựng nhà máy sản xuất bia ở Việt Nam, thì phải nắm bắt kịp thời. Và việc tìm đơn vị hỗ trợ tốt nhất để có bước đi vững chắc, an toàn trong thị trường nhiều biến động là hết sức cần thiết. 

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
10/01/2016, TIN TỨC
Tăng lương tối thiểu...
Từ 2016, lương tối thiểu vùng tăng thêm 250.000-400.000 đồng/tháng lên 2,4 triệu-3,5 triệu đồng/tháng tùy từng khu vực...