Tin tức - Sự kiện

Lợi thế cạnh tranh xưởng sản xuất cơ khí dựa trên tiêu chí gì?

Cơ khí là một trong những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn ở nước ta hiện nay. Chính vì vậy mà số xưởng sản xuất cơ khí ngày càng tăng, tạo ra môi trường cạnh tranh rất sôi động. Trong môi trường xưởng sản xuất cơ khí này, sớm có các lợi thế cạnh tranh sẽ giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều trong vấn đề phát triển nhà xưởng. Vậy các doanh nghiệp cơ khí sẽ cần phải làm gì để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho nhà xưởng sản xuất cơ khí của mình?  

Xưởng sản xuất cơ khí

Xưởng sản xuất cơ khí

Xưởng sản xuất cơ khí là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem xưởng sản xuất cơ khí là gì? Xưởng sản xuất cơ khí là từ dùng để chỉ một nhà máy được thiết kế để phục vụ cho ngành kỹ thuật cơ khí. Kỹ thuật cơ khí là một ngành sử dụng các nguyên lý vật lý, khoa học vật liệu và kỹ thuật để chế tạo ra các thiết bị máy móc cơ khí, các bộ phận phục vụ cho các ngành kinh tế khác. Ngành cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, các định luật bảo toàn như khối lượng và năng lượng để phân tích hệ vật lý tĩnh và động. Mục đích của quá trình này là để phục vụ cho các lĩnh vực khác như: ô tô, máy bay, các hệ thống điện, nhiệt,...

Tại xưởng sản xuất cơ khí chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nhiệm vụ của các trang thiết bị này là biến các vật liệu thô sơ thành những vật liệu tinh xảo, phục vụ cho đời sống và các ngành nghề khác. 

3 Tiêu chí giúp tạo lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí

1/ Công nghệ trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí

Công nghệ trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí chính là lợi thế cạnh tranh lớn nhất mà các doanh nghiệp đang hướng tới. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 khiến máy móc trở nên phổ biến, tinh vi và thông minh hơn. Sự ra đời của các nhà xưởng sản xuất cơ khí thông minh giúp thúc đẩy tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Do đó các doanh nghiệp đều phải tham gia cuộc cách mạng này, tham gia chạy đua công nghệ để phát triển. Nếu không áp dụng máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất, các doanh nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí sẽ bị thụt lùi, lạc hậu. Việc này sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí.  

xưởng sản xuất cơ khí

Xưởng sản xuất cơ khí sử dụng công nghệ trong làm việc

2/ Đội ngũ nhân sự - Trình độ nhân lực trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí

Vấn đề thứ 2 giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh chính là đội ngũ nhân sự và trình độ nhân lực. Doanh nghiệp cần đội ngũ nhân sự giỏi, có khả năng điều hành và quản lý nhân công của mình. Đội ngũ nhân sự giỏi sẽ biết giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng. Từ đó khiến việc vận hành nhà xưởng sản xuất diễn ra một cách trơn tru hơn.

Đi kèm với đội ngũ nhân sự giỏi phải là đội ngũ công nhân có tay nghề cao, ham học hỏi. Với công nghệ phát triển hiện nay, người công nhân không còn phải lao động chân tay quá nhiều. Những công việc đó đã có máy móc hỗ trợ. Thay vào đó, công nhân cần học hỏi kiến thức để điều khiển được nhiều máy móc khác nhau.   

3/ Môi trường sản xuất trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí

Môi trường sản xuất trong ngành công nghiệp có xưởng sản xuất cơ khí phải tạo được điều kiện thuận lợi cho quá trình vận hành. Hệ thống thông gió, hệ thống ánh sáng phải đảm bảo giúp xưởng sản xuất cơ khí luôn thoáng mát. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần phải đảm bảo về vấn đề sức khỏe cho công nhân làm việc. Các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình hoạt động thường là khói, bụi, nhiệt độ, mùi hôi, ... Đảm bảo được các vấn đề này cũng là một lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. 

Lợi thế cạnh tranh là vô cùng quan trọng đối với xưởng sản xuất cơ khí. Nếu doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng thì đây là điều không thể thiếu. Vì thế các doanh nghiệp hãy tự tạo cho mình những lợi thế riêng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp vượt mặt các đơn vị khác về số lượng và chất lượng sản phẩm.

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...