Tin tức - Sự kiện

Giai đoạn xây dựng nhà xưởng công nghiệp doanh nghiệp cần biết

Trong những năm gần đây nhiều DN chọn đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Điều này thúc đẩy nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp phát triển ở nước ta. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đòi hỏi chủ đầu tư và DN cần có những tính toán thận trọng trước khi quyết định xây dựng. Bạn đang muốn thuê nhà xưởng 200m2 gần TP. HCM, bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

4 giai đoạn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Hiện nay, các khu nhà xưởng đa phần được xây dựng bằng vật liệu thép tiền chế, chế tạo và lắp ráp sẵn ngay tại nhà máy. Khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần trải qua 4 giai đoạn chính:

- Thiết kế kiến trúc nhà xưởng

- Sản xuất cấu kiện thép tại nhà máy

- Lắp dựng kết cấu thép tại công trình

- Xây dựng phần bê tông cốt thép (thi công móng, tường bao xung quanh, phần mái che, nền sàn nhà xưởng…)

xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Công đoạn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Nếu xây dựng nhà xưởng bằng vật liệu thép tiền chế thì các khâu chế tác linh kiện đều thực hiện tại nhà máy. Nhờ vậy việc thi công trở nên thuận tiện hơn. Điều này giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp tiết kiệm nhiều kinh phí và thời gian. Đồng thời tốc độ thi công được đẩy nhanh.

Hơn nữa, quá trình thi công diễn ra khép kín tại xưởng. Vì vậy nhà đầu tư và DN dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình trong suốt thời gian xây dựng. Nhờ vậy mà giá cho thuê nhà xưởng 200m2 tại TPHCM cũng không cao.

Khó khăn và thử thách trong việc xây dựng nhà xưởng

1. Khó khăn trong vấn đề pháp lý 

Các nhà đầu tư thường gặp khó khăn mỗi khi muốn xây dựng hoặc mở rộng quy mô kinh doanh, sản xuất. Vấn đề pháp lý luôn khiến nhà đầu tư đau đầu và hoang mang. Bởi lẽ, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ quy tắc, thủ tục về xin giấy phép xây dựng một cách đầy đủ nhất. 

2. Tốn kém chi phí và thời gian

Việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp khiến cho doanh nghiệp phải bỏ ra một số vốn đầu tư khá lớn lúc đầu. Chi phí mua nguyên vật liệu, mặt bằng, thuê nhân công,... cùng với các chi phí phát sinh khác. Theo đó là tỉ lệ rủi ro trong quá trình xây dựng khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. 

Mặt khác, xây dựng nhà xưởng làm tiêu hao khá nhiều thời gian của nhà đầu tư. Thời gian thi công có thể kéo dài vài tháng đến một năm. Trong khi đó, thuê nhà xưởng làm giảm thiểu thời gian thi công rất nhiều. Doanh nghiệp có thể bắt tay vào sản xuất ngay sau khi thuê.