Tin tức - Sự kiện

Đâu là ưu - điểm và nhược điểm của sản xuất quy mô lớn

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thay vì lựa chọn những thiết kế nhà xưởng nhỏ, đã lựa chọn mô hình nhà xưởng lớn hơn nhằm sản xuất với quy mô lớn. Hình thức này có những ưu điểm nhất định, tuy nhiên bất kỳ mô hình sản xuất nào cũng có mặt hạn chế và mô hình sản xuất quy mô lớn cũng vậy. Cùng tìm hiểu xem những ưu và nhược điểm đó là gì thông qua bài viết này nhé!

Ưu điểm của sản xuất quy mô lớn

1. Sử dụng máy móc chuyên dụng, hiện đại giúp tăng năng suất

Đối ngược với mô hình thiết kế nhà xưởng nhỏ, mô hình sản xuất quy mô lớn yêu cầu diện tích nhà xưởng rộng để có đủ không gian cho việc sử dụng máy móc. Mỗi ngành sản xuất cần có các loại máy móc chuyên dụng, hiện đại khác nhau cho từng công đoạn, nên việc phân bổ các khu vực sản xuất là điều cần thiết. Tuy nhiên, tùy vào ngành sản xuất và mức chi phí của mỗi doanh nghiệp mà mô hình sản xuất quy mô lớn sẽ phát huy hiệu quả.

2. Có sự phân công lao động, tăng hiệu suất công việc

Trong những doanh nghiệp lớn, mô hình làm việc sẽ được phân theo chuyên môn hóa, mỗi cá nhân sẽ đảm trách ở một vị trí cố định và chuyên sâu. Do đó, sản xuất quy mô lớn là điều cần thiết để sử dụng tốt nhất công suất làm việc của người lao động. Đối với các doanh nghiệp SMEs thì cần tối ưu hóa nhân lực và không gian sản xuất để đáp ứng với điều kiện thực tại của công ty.

3. Tiết kiệm chi phí sản xuất

Chi phí quản lý, phân phối trên mỗi đơn vị sản xuất trong một doanh nghiệp lớn sẽ ít hơn nhiều. Lãi suất, hóa đơn thanh toán và các chi phí khác là như nhau cho dù sản xuất lớn hay nhỏ. Do đó, cùng một lượng chi tiêu được phân phối trên một sản lượng lớn hơn dẫn đến chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn.

4. Dễ dàng trong việc vay vốn 

Một mô hình sản xuất quy mô lớn có thể tận dụng nền kinh tế tài chính. Với tiềm lực kinh tế mạnh, một mô hình doanh nghiệp lớn có thể đảm bảo các cơ sở tín dụng ở mức giá rẻ. Chi phí tín dụng thấp làm giảm chi phí sản xuất. Đây là một số lợi thế mà một doanh nghiệp quy mô lớn có được so với một doanh nghiệp quy mô nhỏ. Nó có thể sản xuất hàng hóa tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Nhược điểm của sản xuất quy mô lớn

1. Thiếu sự giám sát

Một nhà sản xuất quy mô lớn không thể chú ý đầy đủ đến từng chi tiết. Chi phí thường tăng do sự không trung thực của nhân viên hoặc lãng phí vật liệu của họ. Điều này là do thiếu sự giám sát. Do sự lỏng lẻo của kiểm soát, chi phí sản xuất sẽ tăng lên.

2. Sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài

Một nhà sản xuất lớn thường phải phụ thuộc vào thị trường nước ngoài. Các thị trường nước ngoài có thể bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc một số biến động khác. Điều này làm cho việc kinh doanh rất dễ đối mặt với rủi ro.

3. Cần vốn lớn 

Không giống như những mô hình sản xuất nhỏ với những thiết kế nhà xưởng nhỏ, sản xuất với số lượng lớn lớn bắt buộc phải có tiềm lực vốn mạnh. Trong trường hợp thiếu vốn, các ngành công nghiệp quy mô lớn gặp phải rất nhiều khó khăn và chịu nhiều áp lực.

4. Quản lý khó 

Việc quản lý doanh nghiệp lớn là rất phức tạp và tốn nhiều chi phí. Để cho doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru, cần thiết phải có bộ máy quản lý bài bản. Nếu không doanh nghiệp sẽ gánh chịu nhiều biến động, gây thiệt hại về kinh tế.