Tin tức - Sự kiện

Tác động của các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký đến thị trường kinh tế

Kinh tế được dự báo là sẽ sớm phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là có nhiều điểm mạnh, là điểm đến lý tưởng cho các DN nước ngoài đầu tư trong làn sóng di dời nhà xưởng. Trong bối cảnh này, hiệp định thương mại là chất xúc tác mạnh mẽ cho các cuộc giao thương kết nối, hợp tác giữa các nước và khu vực. Vậy Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại nào? Cùng tìm hiểu với Kizuna.

hiệp định thương mại

Tác động của các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký

Làn sóng di dời nhà xưởng đã tác động lớn đến thị trường kinh tế Việt Nam. Ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng các nhu cầu về thuê đất và thuê nhà xưởng từ của DN trong nước và nước ngoài. Một số hiệp định thương mại tự do mới hơn như Hiệp định thương mại EVFTA, WTO, FTA.

Hiệp định thương mại FTA

Hiệp định thương mại tự do là một hiệp ước giữa hai hoặc nhiều quốc gia nhằm giảm bớt các rào cản đối với xuất nhập khẩu giữa các quốc gia. Theo chính sách thương mại tự do, hàng hóa và dịch vụ có thể được mua và bán qua biên giới quốc tế với ít hoặc không có thuế quan, hạn ngạch, trợ cấp hoặc các lệnh cấm của chính phủ nhằm ngăn cản trao đổi của chúng.

hiệp định thương mại fta

Hiện nay, chính sách thương mại tự do thường được thực hiện thông qua một thỏa thuận chính thức và chung của các quốc gia có liên quan. Tuy nhiên, chính sách thương mại tự do có thể đơn giản là không có bất kỳ hạn chế thương mại nào. Chính phủ không cần phải thực hiện các hành động cụ thể để thúc đẩy thương mại tự do. Lập trường bó tay này được gọi là “thương mại tự do” hay tự do hóa thương mại.

Các chính phủ có chính sách hoặc hiệp định thương mại tự do không nhất thiết phải từ bỏ mọi kiểm soát xuất nhập khẩu hoặc loại bỏ tất cả các chính sách bảo hộ. Trong thương mại quốc tế hiện đại, rất ít hiệp định thương mại tự do (FTA) dẫn đến thương mại tự do hoàn toàn.

Tuy nhiên, nó cho phép các doanh nghiệp ở mỗi quốc gia tập trung vào sản xuất và bán những mặt hàng sử dụng tốt nhất nguồn lực của họ trong khi các doanh nghiệp khác nhập khẩu hàng hóa khan hiếm hoặc không có sẵn trong nước. Sự kết hợp giữa sản xuất trong nước và ngoại thương cho phép các nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Các chính sách thương mại tự do chưa phổ biến đối với công chúng. Các vấn đề chính bao gồm cạnh tranh không lành mạnh từ các quốc gia nơi chi phí lao động thấp hơn cho phép cắt giảm giá và mất việc làm có thu nhập tốt cho các nhà sản xuất ở nước ngoài.

Hiệp định thương mại EVFTA

Hiệp định thương mại EVFTA

Việt Nam và EU là những đối tác thương mại lâu đời. Hiệp định thương mại EVFTA là chiếc cầu nối chắc chắn giúp Việt Nam và khối EU hợp tác thương mại hiệu quả và lâu dài hơn. Quốc hội Việt Nam vào ngày 8 tháng 6 đã phê chuẩn hiệp định thương mại EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sau gần 10 năm đàm phán. Các nhà phân tích hy vọng đây là một động lực rất cần thiết cho các ngành công nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là ngành sản xuất, giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cuối năm 2018, các nhà đầu tư EU đã đầu tư hơn 23,9 tỷ USD vào 2.133 dự án tại Việt Nam. Năm 2018, các nhà đầu tư châu Âu đã đầu tư thêm gần 1,1 tỷ USD vào Việt Nam. Các nhà đầu tư EU đang hoạt động trong 18 lĩnh vực kinh tế và tại 52/63 tỉnh thành của Việt Nam. Đầu tư nổi bật nhất vào lĩnh vực sản xuất, điện và bất động sản. Phần lớn đầu tư của EU tập trung vào các khu vực có cơ sở hạ tầng tốt như Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai. 24 quốc gia thành viên EU đang đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hà Lan đứng đầu, tiếp theo là Pháp và Anh.

65% thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được xóa bỏ trong khi phần còn lại sẽ được xóa bỏ dần dần trong thời gian 10 năm. 71% thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU, phần còn lại sẽ được xóa bỏ trong thời hạn 7 năm. EVFTA được coi là một hiệp định thương mại song phương thế hệ mới - nó bao gồm các điều khoản quan trọng về quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững.

Hiệp định thương mại WTO

Với việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - Việt Nam đã tiến một bước đáng kể để hội nhập với thương mại thế giới và sau đó tham gia một số hiệp định thương mại tự do. Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực ký kết các hiệp định thương mại song phương với các nước trên thế giới. Ngoài ra, do là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã trở thành thành viên của một số FTA mà khối thương mại khu vực đã ký kết.

Những lợi ích của các hiệp định thương mại tự do sẽ cho phép sự phát triển kinh tế của Việt Nam tiếp tục chuyển từ xuất khẩu các sản phẩm sản xuất công nghệ thấp và hàng hóa sơ cấp sang các hàng hóa công nghệ cao phức tạp hơn như điện tử, máy móc, phương tiện và thiết bị y tế.

Điều này có thể được thực hiện theo hai cách - thứ nhất, thông qua các đối tác tìm nguồn cung ứng đa dạng hơn thông qua mạng lưới thương mại lớn hơn và nhập khẩu hàng hóa trung gian rẻ hơn từ các nước đối tác, điều này sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai - thông qua quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài có thể chuyển giao kiến thức và công nghệ cần thiết để thực hiện bước nhảy vào sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn. Một ví dụ điển hình là chiếc điện thoại VSmart mới ra mắt gần đây do tập đoàn Vingroup của Việt Nam sản xuất.

Kizuna - cho thuê nhà xưởng chất lượng, giá thuê tốt

- Có 2 nguồn điện đảm bảo EVN Long An, TPHCM full công suất 100% và 1 nguồn điện dự phòng mặt trời.

- Vị trí chiến lược: tỉnh Long An, giáp ranh với TPHCM, gần cảng Cát Lái (26km), sân bay Tân Sơn Nhất (24km), khu dân cư Phú Mỹ Hưng (16km). Bên cạnh đó, khu nhà xưởng Kizuna còn gần các đường QL huyết mạch: QL 1A, QL50 và cao tốc Long Thành - Bến Lức.

- Kiến trúc nhà xưởng tối ưu: đa dạng diện tích: cho thuê nhà xưởng 250m2, cho thuê nhà xưởng 1000m2, nhà xưởng 2000m2, nhà xưởng nhà xưởng 5000m2,...đến nhà xưởng 80.000m2. 

- Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna thông thoáng, hệ thống mái kéo dài 4m che thuận lợi.

- Hạ tầng kỹ thuật tiện ích đồng bộ, nhà xưởng xanh và sạch nhiều cây xanh, trang bị đầy đủ điện nước, căn tin và an ninh 24/7.

- Hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ toàn diện với đội ngũ  nhân viên thông thạo đa ngôn ngữ.

- Chinh sách Easy in - Easy out tiện lợi, nhanh chóng, an toàn.

- Hệ sinh thái dịch vụ tối ưu với hơn 50 dịch vụ đa dạng.

Bên cạnh nhà xưởng liền kề, ở Kizuna đặc biệt với mô hình nhà xưởng có tầng, Kizuna chú trọng tập trung phát triển xây dựng hệ thống nhà xưởng đồng bộ, kiến trúc vững chắc, nhiều cửa ra vào cho xe tải vận chuyển hàng hóa, thang máy hàng hóa và nhân viên tách biệt, hệ thống PCCC spinner hiện đại.

Cụ thể, block O và P được thiết kế tiện dụng, phù hợp với nhiều ngành nghề cần xưởng sản xuất thực phẩm, thuê xưởng may, mở xưởng cơ khí.

Sản xuất hiệu quả với thuê xưởng sản xuất tại Kizuna!

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...