Tin tức - Sự kiện

9 Quy chuẩn thiết kế trong nhà xưởng sản xuất

Việc mở rộng, xây thêm nhà xưởng sản xuất luôn là mục tiêu của rất nhiều chủ đầu tư. Thế nhưng để có thể xây dựng một nhà xưởng tiêu chuẩn đi vào hoạt động, bạn cần phải đạt rất nhiều quy chuẩn. Những quy chuẩn thiết kế cơ bản đó là gì? Hãy cùng Kizuna tìm hiểu 9 quy chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất.

nhà xưởng sản xuất

Thiết kê mô hình nhà xưởng sản xuất hiện đại

9 Quy chuẩn thiết kế của một nhà xưởng sản xuất

Chiếu sáng nhân tạo - tự nhiên ở công trình dân dụng

Chiếu sáng tự nhiên là việc đưa ánh sáng vào nhà xưởng sản xuất thông qua cửa sổ, giếng trời, các không gian mở. Trong khi đó, chiếu sáng nhân tạo là việc sử dụng các thiết bị điện, thiết bị cung cấp ánh sáng khác. Bạn cần phải đảm bảo việc hòa hợp 2 nguồn sáng này và có thể thay thế cho nhau trong một số hoạt động nhất định.

Cấp thoát nước bên trong công trình

Công trình nhà xưởng sản xuất nào cũng cần phải có hệ thống cấp thoát nước thông thoáng. Nếu vấn đề này không được đảm bảo, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là khi mùa mưa đến, nước mưa có thể tràn vào, làm hư hỏng các tài sản có giá trị, ảnh hướng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

thiết kế nhà xưởng sản xuất

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà xưởng sản xuất

Kết cấu ngăn che, kỹ thuật nhiệt (chống cháy)

Nhà xưởng sản xuất cần có vách ngăn, che hợp lý, nhất là trong các khu dân cư. Vì việc hoạt động nhà xưởng phần nào sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các nhà dân xung quanh.

Bên cạnh đó, các kết cấu kỹ thuật nhiệt cho các vật dụng trong nhà xưởng sản xuất phải được thiết kế đạt chuẩn. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng cháy nổ cũng như giảm thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ. Tương tự, việc đặt đường dây dẫn điện tại công trình công cộng bạn cũng như vậy.

Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng

Bạn nên quan tâm lắp đặt thiết bị điện trong nhà và công trình công cộng phải đạt tiêu chuẩn an toàn. Bạn hãy tính toán đến việc khi sự cố xảy ra chúng sẽ gây hại như thế nào. Các thiết bị đó có làm tăng thêm những thiệt hại cho nhà xưởng sản xuất của doanh nghiệp. Chẳng hạn, những thiết bị có khả năng gây cháy nổ cao, bạn cần đặt xa những vật dễ bắt lửa.

Thông gió điều hòa không khí

Bạn cần tính toán kỹ đến hướng gió vào, hướng gió ra. Như vậy sẽ giúp bạn tối ưu xây dựng hệ thống thông gió tốt. Không gian nhà xưởng sản xuất sẽ trở nên thông thoáng và giúp con người lao động tốt hơn.

Yêu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Yêu cầu này là đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải có. Nếu thiếu, nhà xưởng sản xuất sẽ không được cấp phép hoạt động. Những thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy là thứ sẽ cứu lấy tài sản, con người khi sự cố xảy ra.