Tin tức - Sự kiện

Sản xuất thông minh là xu thế phát triển của công nghiệp 4.0

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, sản xuất thông minh đang được áp dụng mạnh mẽ trong mọi khía cạnh của quy trình sản xuất hiện đại của doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian và nâng cao tính cạnh tranh với áp lực thị trường hiện nay. Áp lực từ thị trường mang tính toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất phải cải tiến quy trình, ứng dụng tự động hóa trong giám sát và quản lý sản xuất nhằm đáp ứng sự biến đổi nhanh chóng và mạnh mẽ.

Sản xuất thông minh là gì?

Sản xuất thông minh là khái niệm ứng dụng công nghệ thông tin vào công nghệ sản xuất nhằm tối ưu hoá quy trình, nâng cao hiệu suất, giảm thiểu lãng phí, phân tích thông tin hỗ trợ ra quyết định và dự báo nhằm thích ứng với thị trường, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu rủi ro.

Trong đó, giám sát sản xuất tự động hay quản lý hoạt động sản xuất (MOM) là một mức độ quan trọng nhất trong sản xuất thông minh. Đó là số hóa quá trình hoạt động sản xuất từ việc thu thập dữ liệu sản xuất phát sinh, tối ưu hóa kế hoạch và lịch trình sản xuất, đến bảo đảm chất lượng sản xuất và cung cấp thông tin minh bạch cho quản lý điều hành.

Những công nghệ đột phá ứng dụng vào sản xuất thông minh

Công nghệ cảm biến: Hiện nay đã có rất nhiều loại cảm biến có mặt trên thị trường, hỗ trợ nhằm giám sát, kiểm đếm sản lượng, đo mức tiêu thụ hay điều kiện hoạt động trong quy trình sản xuất… Cảm biến gắn trong thiết bị, máy móc, sản phẩm và tạo ra thông tin đầu vào cho các hoạt động phân tích dữ liệu để tối ưu.

Mạng không dây: việc kết nối được thực hiện qua giao thức không dây ngày càng phát triển, chứng minh ưu điểm vượt trội, đơn giản hoá việc thực thi, thúc đẩy IoT phát triển. Khi đó, Industrial IoT (IIoT) – ứng dụng IoT trong công nghiệp cũng được thừa hưởng để phát triển mạnh mẽ.

Phân tích dữ liệu: Với thông tin thu thập đa dạng và phong phú từ hệ thống cảm biến, dây chuyền sản xuất, nhà máy, điểm kết nối trong chuỗi cung ứng… và IoT sẽ tạo ra khối dữ liệu khổng lồ. Với công nghệ phân tích dữ liệu lớn, sẽ giúp doanh nghiệp khai thác được giá trị kho dữ liệu, giúp phát hiện vấn đề, hình thành các dự báo, gợi ý tối ưu hóa và hỗ trợ ra quyết định chính xác.

Robot tiên tiến: Với công nghệ hiện đại, ứng dụng hiệu quả và giá thành hợp lý ngày càng phải chăng hơn, các robot tiên tiến có khả năng tùy biến cao, bền bỉ và linh hoạt ngày càng dễ dàng tiếp cận hơn. Do đó, ứng dụng Robot là không thể thiếu trong sản xuất thông minh, đặc biệt trong các điều kiện khắc nghiệt, các sản phẩm cần sự chính xác cao hoặc số lượng lớn.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, sản xuất thông minh đang làm thay đổi cách thức tư duy, từ thiết kế đến sản xuất, phân phối và vận hành, bảo dưỡng trong mọi ngành nghề trên toàn thế giới. Do đó, việc trông chờ vào lợi thế cạnh tranh “công nhân giá rẻ” của Việt Nam là không còn nữa. Do vậy, doanh nghiệp sản xuất phải thay đổi, xác định mục tiêu, tìm hiểu nghiên cứu và từng bước ứng dụng để tiếp tục cải thiện và duy trì lợi thế cạnh tranh cho mình dựa trên hiệu quả, chất lượng và tiến độ một cách thông minh.

Sản xuất hiệu quả với thuê xưởng sản xuất tại Kizuna!

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...