Tin tức - Sự kiện

Đâu là những bất lợi khi xây nhà xưởng nhỏ bạn cần lưu ý

Để xây một nhà xưởng mới không phải là vấn đề “một sớm một chiều”. So với nhà xưởng cho thuê thì nhà xưởng xây mới sẽ mang lại rủi ro nhiều hơn bạn tưởng. Chi phí đầu tư nhiều, thời gian hoàn thành lâu, ... Dưới đây là 6 bất lợi mà bạn sẽ gặp khi chọn xây nhà xưởng nhỏ.

bất lợi khi xây nhà xưởng nhỏ
 

(Nguồn: Internet)

1. Chi phí mua bất động sản lớn

Đây là vấn đề thiết yếu nhất khi quyết định xây dựng nhà xưởng. Một nhà xưởng sản xuất không thể xây dựng nhỏ, hẹp như nhà ở. Bạn thực sự cần một diện tích khá lớn để có thể vận hành nhà xưởng trơn tru. Với giá cả đất leo thang hiện nay, bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều nếu muốn sở hữu được một mảnh đất lớn. Việc huy động một số tiền lớn như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến dòng tiền của DN. Qua đó, bạn có thể chọn các nhà xưởng cho thuê xây sẵn để có thể phát triển doanh nghiệp.

2. Chuẩn bị tinh thần cho việc giảm giá bất động sản hoặc tính thanh khoản thấp

Mua bán bất động sản không hề đơn giản như bạn nghĩ. Việc mua, thanh toán, và nhận đất để mở rộng sản xuất thì dễ. Nhưng bạn sẽ mất thời gian khi làm những thủ tục sang tên, thủ tục đóng thuế, thủ tục xin giấy phép xây nhà xưởng, ... Bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian khá dài sau đó mới bắt đầu xây dựng được.

bất động sản nhà xưởng nhỏ

 (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tinh thần bất động sản sau khi mua sẽ có biến động. Sẽ chẳng ai có thể đoán trước được giá cả sẽ lên hay xuống sau một vài tháng mua đất. Các rủi ro về vấn đề thanh khoản thấp sẽ khiến DN trì trệ việc đầu tư cho hạng mục khác. Có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc đó. Nhưng chung quy lại, DN cần phải cân nhắc rất kỹ trước khi chọn lựa mua đất đặt nhà xưởng nhỏ.

3. Có trách nhiệm thanh toán các khoản thuế liên quan

Mỗi mô hình xây dựng với mục đích khác nhau, bạn cần đóng những khoản thuế khác nhau. Luật pháp ở mỗi nước cũng khác nhau sẽ mang đến nhiều bất cập. Số tiền đóng thuế này là không cố định, thay đổi tùy theo các điều kiện. Ví dụ như diện tích đất sử dụng, doanh thu thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế,... Bạn sẽ phải nộp đầy đủ thì mới có giấy phép để kinh doanh sản xuất.

Hơn thế nữa, DN phải xây dựng một đội ngũ thông hiểu luật pháp nước sở tại đặt nhà xưởng. Có như vậy, bạn mới tránh được các vấn đề và rủi ro liên quan đến pháp lý. Thế nên, nếu bạn đã chọn nhà xưởng cho thuê thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị cho thuê. Từ đó, DN sẽ không còn lo lắng gì về việc này nữa mà có thể tập trung phát triển toàn diện.

4. Phải chuẩn bị tiền để sửa chữa cho cả vùng bên trong và bên ngoài nhà xưởng nhỏ, chi phí sửa chữa có thể rất cao và thường không xác định được

Những hao mòn và thiệt hại xảy ra trong quá trình xây dựng và vận hành là điều tất yếu. Đối với các công trình xây mới sẽ có những thiệt hại vùng bên ngoài lẫn bên trong công trình. Và DN sẽ là người chi tiền ra để khắc phục những thiệt hại đó. Các chi phí này là con số rất lớn mới có thể đảm bảo nhà xưởng nhỏ vận hành tốt. Nói chung, DN nên đầu tư thiết kế các thiết bị và hệ thống vận hành. Điều này sẽ làm giảm thiểu thiệt hại và giúp DN tiết kiệm về lâu dài.