Tin tức - Sự kiện

Việt Nam là điểm đến hứa hẹn nhất Đông Nam Á sau dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Nhật Bản

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhật Bản đã dành gói hỗ trợ 2,2 tỷ đô la Mỹ để giúp các doanh nghiệp di dời toàn bộ hoặc một phần sản xuất tại Trung Quốc sang các quốc gia khác. Vào đầu tháng 4 vừa qua, Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản (METI) cũng đã công bố các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản muốn chuyển thiết bị và nhà máy sản xuất sang các địa điểm đầu tư khác tại ASEAN. Trong đó, Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. 

Làn sóng dịch chuyển sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản ra khỏi Trung Quốc

Ngân sách 2,2 tỷ đô la Mỹ được chính phủ Nhật Bản dùng để cố gắng bù đắp những hậu quả tàn khốc của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó bao gồm 220 tỷ yên (2 tỷ đô la Mỹ) cho các công ty chuyển sản xuất trở lại Nhật Bản và 23,5 tỷ yên cho những doanh nghiệp chuyển sản xuất sang các nước khác. 

Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm gần một nửa trong tháng 2 do dịch bệnh. Việc đóng cửa các nhà máy đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu cần thiết cho các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản.

Làn sóng dịch chuyển lần này sẽ giảm sự phụ thuộc của các doanh nghiệp Nhật đối với Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản đã thảo luận về việc dịch chuyển sản xuất đối với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao về Nhật, và việc sản xuất các hàng hoá khác sẽ được đa dạng hoá trên khắp Đông Nam Á.

Việt Nam là điểm đến hứa hẹn nhất tại Đông Nam Á đối với doanh nghiệp Nhật Bản sau dịch Covid-19

Với các yếu tố như giá nhân công tại thị trường Trung Quốc đang tăng cao và Việt Nam được xem là trung tâm của khu vực Đông Nam Á thì các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Khảo sát trực tuyến của công ty Nhật Bản NNA cho thấy, trong mắt các nhà đầu tư Nhật, Việt Nam được xem là điểm đến hứa hẹn nhất tại Châu Á trong năm 2020 với tiềm năng về thị trường phát triển và nguồn cung lao động lành nghề. Mô hình doanh nghiệp Nhật Bản mới kết hợp với doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến tại các Khu công nghiệp. 

Theo tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO), Việt Nam nhận được nhiều sự chú ý từ các công ty Nhật bởi dự báo khả năng hồi phục sau Covid-19. Bên cạnh đó, các công ty Nhật đánh giá cao năng lực quản lý rủi ro của Việt Nam khi Chính phủ đã thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư tại Việt Nam được các ngân hàng hỗ trợ rất tốt. Không chỉ các ngân hàng lớn, mà kể cả những ngân hàng địa phương cũng tham gia vào quá trình xúc tiến đầu tư. Họ có bộ phận người Việt chuyên tìm hiểu các chính sách và thông tin cho các công ty Nhật để thúc đẩy quá trình này. JETRO cho rằng với chất xúc tác Covid-19, làn sóng dịch chuyển sản xuất sẽ diễn ra mạnh hơn sau căng thẳng thương mại Mỹ-Trung năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp Nhật trong thời gian tới. 

Theo SCMP (https://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/3079126/japan-pay-firms-leave-china-relocate-production-elsewhere-part?fbclid=IwAR1bobaGObsjY4fNC4zvKAYH436Gc3FSDv5VbDQEDmVx1AOv5isratQAbhg)

 

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...