Tin tức - Sự kiện

Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng thị trường ngành cơ khí, chế tạo Việt Nam

Trong tuần vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra 2 hội chợ triển lãm lớn về chuyên ngành máy công cụ và chế tạo với sự tham gia đông đảo của các DN đa quốc gia. Đầu tiên là Triển lãm quốc tế chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại Việt Nam (Metalex 2019) với hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia, quy tụ trên 10.000 nhà sản xuất. Tiếp theo không thể không kể đến Triển lãm giao thương quốc tế ngành chế tạo TP.HCM (FBC HCM 2019). Sự kiện này đã thu hút hơn 200 DN triển lãm và 3.000 khách tham quan. Lý do mang các DN nước ngoài, đặc biệt là DN Nhật Bản đến tham gia các sự kiện hội chợ triển lãm ngành cơ khí, chế tạo, máy công cụ là vì họ nhìn thấy tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư vào các ngành này tại thị trường Việt Nam.

Tại triển lãm Metalex 2019, ông Keita Seki - Chủ tịch Công ty Maruhide Koki, một công ty chuyên sản xuất các loại máy cắt ống 3D, phục vụ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, dầu, khí, hiện chiếm đến 90% thị phần tại Nhật Bản cho biết: "Việt Nam đang là quốc gia phát triển rất nhanh trong khu vực. Trong đó, việc phát triển hạ tầng giao thông, hoặc các lĩnh vực liên quan đến dầu, khí cũng đang được Chính phủ hết sức quan tâm, do có rất nhiều tiềm năng.” (Trích TBKTSG)

Đặc biệt, không chỉ đánh giá cao ngành cơ khí của Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, thông qua việc có rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư, phát triển và sản xuất ra được các sản phẩm cơ khí có trình độ kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu của thị trường, bà Yuko Hokkirigawa - Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo (Tokyo SME Support Center) còn cho rằng, giá thành sản xuất tại Việt Nam hiện còn rất cạnh tranh, từ đó "mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Nhật nếu tìm được đối tác phù hợp để ký kết hợp tác kinh doanh". (Trích TBKTSG)

Với những ưu thế về nguồn lao động, thị trường tiêu thụ cũng như tình hình chính trị ổn định và sự ủng hội, quan tâm của chính phủ, Việt Nam đủ tiềm lực để chào đón các công ty Nhật Bản. Tiên phong trong việc cung cấp môi trường sản xuất hiệu quả cho nhà đầu tư tại Việt Nam, Khu nhà xưởng dịch vụ KIZUNA hiện có hơn 45 DN Nhật Bản đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Với vị trí chiến lược, kiến trúc nhà xưởng tối ưu, hạ tầng kỹ thuật – tiện ích KCN đồng bộ cùng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ toàn diện, KIZUNA là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng thị trường đầu tư tại Việt Nam.