Tin tức - Sự kiện

Cơ hội và thách thức của dự án đầu tư nhà máy điện tại VN

Trong những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Sức hút của Việt Nam không chỉ đối với các nhà đầu tư châu Á như Hàn, Nhật, Trung, mà còn hấp dẫn đối với các “ông lớn Châu Âu”. Những nhà xưởng cơ khí, chế tạo mọc lên khắp nơi. Trong số đó, Na Uy cũng góp mặt với nhiều nhà đầu tư tên tuổi tại Việt Nam. Và thực tế, Việt Nam chuẩn bị đón nhận đầu tư nhà máy điện từ các tập đoàn lớn của Na Uy. 

Na Uy đầu tư các nhà máy điện trị giá hàng triệu USD vào Việt Nam 

 Đêm ngày 24/05/2019 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc gặp gỡ với các tập đoàn hàng đầu của Na Uy như Kongsberg,Vard, Juton, Scatec Solar tại Na Uy nhân chuyến thăm chính thức Na Uy. Cuộc gặp gỡ đã mở ra nhiều cơ hội cho sự hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam. Và đặc biệt, tại đây Scatec Solar đã ký thỏa thuận đầu tư 500 triệu USD vào dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công nghệ mới nhất. Đây là dự án lớn từ Na Uy, mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực hoạt động cần nhiều điện năng, bao gồm các nhà xưởng cơ khí. Được biết, Scatec Solar sẽ xây dựng 3 dự án điện mặt trời quy mô lớn lần lượt tại các tỉnh Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An. Tổng công suất của 3 dự án này là 485 MW. Scatec Solar cho hay đây là bước khởi đầu của họ trên con đường chinh phục thị trường năng lượng dồi dào tại Việt Nam. Scatec Solar còn cho rằng “Việt Nam có thể chứng kiến thành quả của hợp tác này ngay từ năm sau chứ không phải đợi đến 5 năm”.  Dự án dự kiến sẽ được khởi công và triển khai vào cuối năm nay, hứa hẹn sẽ mang đến cho ngành điện Việt Nam nhiều bước phát triển khởi sắc. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn khẳng định sẽ “Tạo sân chơi bình đẳng, công khai, minh bạch là vấn đề Chính phủ liêm chính, kiến tạo rất quan tâm”. Điều này đã xây dựng thêm niềm tin cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. 

Những cơ hội và thách thức của Việt Nam trước các dự án đầu tư nhà máy điện

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng dồi dào phát triển năng lượng mặt trời, đặc biệt ở khu vực miền Trung và miền Nam. Ngoài bờ biển dài, đất Việt Nam còn có nhiều sông, hồ đặc biệt là hệ thống các hồ thủy điện đang vận hành. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển các nhà máy điện. Tuy nhiên, đứng trước những dự án đầu tư lớn từ Na Uy, Việt Nam phải xác định rõ cơ hội và thách thức của mình. 

Thực tế, việc vận hành các nguồn năng lượng mặt trời, sẽ góp phần bổ sung nguồn điện, giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng ở miền Nam. Những nhà máy sản xuất ở các khu công nghiệp, những nhà xưởng cơ khí sẽ không lo không đủ điện để vận hành. Đây chính là kỳ vọng lớn  cho ngành điện Việt Nam. 

Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống điện toàn quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức mới, do tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng cao nhưng lại có đặc tính không ổn định. Sỡ dĩ như vậy là do năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Công suất có thể thay đổi từ 60-80% trong khoảng thời gian chỉ 5-10 phút. Chính vì vậy trong quá trình vận hành sẽ phát sinh nhiều vấn đề và tăng thêm chi phí. 

Bên cạnh đó, với cơ chế khuyến khích ưu đãi về giá của Chính phủ, rất nhiều nhà đầu tư đang “chạy đua”  xây dựng mục tiêu trên. Vì vậy, nếu không có sự quản lý chặt chẽ, Việt Nam sẽ hứng chịu nhiều hệ lụy trong quá trình điều tiết chất lượng. 

 Tóm lại, dự án đầu tư nhà máy điện của Na Uy vào Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Những nhà xưởng cơ khí, những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên khắp cả nước đang đặt niềm tin vào sự thành công của dự án này. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. 

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...