Tin tức - Sự kiện

Những khó khăn thường gặp của Doanh Nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

Gần 90% doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Các doanh nghiệp này đang tự bươn chải trên thị trường. Chính vì thế, đôi khi họ cũng cảm thấy chới với khi thị trường đang thay đổi quá nhanh.

> 7 Ý tưởng kinh doanh phù hợp mô hình nhà xưởng nhỏ

> TOP 5 khu công nghiệp Việt Nam lớn nhất 2020, được DN tin tưởng

> Áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại sẽ đem lại lợi ích gì?

Các diễn giả tại hội thảo

Các khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa cần sự chung sức tháo gỡ của cả nhà nước lẫn tư nhân.

Mất sức vì đóng nhiều vai, chính là thực trạng đáng lưu ý của SME. Thông tin này được nhiều chuyên gia đưa ra tại hội thảo "Các trợ lực giúp SMEs sản xuất tăng tốc trong thời đại số" sáng 3/10.

Mở đầu hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch VCCI TP.HCM phác họa bức tranh các SME Việt Nam khá bấp bênh. Bức tranh chung về các SME qua điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho thấy 77% là doanh nghiệp siêu nhỏ; 69% doanh nghiệp nhỏ đi lên từ hộ kinh doanh. Đáng chú ý là các doanh nghiệp vẫn quanh quẩn ở thị trường nội địa. Chỉ có 3% doanh nghiệp siêu nhỏ, 4% doanh nghiệp nhỏ và gần 9% doanh nghiệp quy mô vừa có khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp từ nước ngoài.

Báo cáo chỉ ra các doanh nghiệp càng nhỏ càng khó tiếp cận nguồn vốn; thủ tục và điều kiện vay càng khó khăn; Doanh nghiệp quy mô nhỏ cũng khó tiếp cận đất đai, khó vào khu công nghiệp do không đáp ứng được các điều kiện. Ngoài ra các SME còn gặp các rào cản khác như: tuyển dụng nhân sự, thanh kiểm tra, thủ tục hành chính, các chi phí không chính thức…

Bổ sung cho nhận định này, bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu công ty Insight Asia cho rằng các chủ doanh nghiệp đang quá tải khi phải đối mặt với muôn vàn việc lớn nhỏ, kể cả việc không thuộc chuyên môn của họ. Dễ hình dung nhất là họ vừa đóng vai trò chủ doanh nghiệp (lo chuyện sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường…), vừa kiêm thêm vai trò người “chị nuôi” (tìm kiếm chỗ ở, cơm nước, đưa rước cho công nhân), vai trò trinh sát (nghe ngóng, tìm kiếm mặt bằng sản xuất, thủ tục giấy phép từ các cơ quan chức năng…). Chính điều này làm doanh nghiệp vô cùng “mất sức”.