Tin tức - Sự kiện

Nhận định tổng quan về chất lượng sản xuất khuôn mẫu tại nước ta

Sự bùng nổ cách mạng về kỹ thuật công nghệ của các nước trên thế giới trong nhiều năm qua đã gây nên những tác động không nhỏ đến nền công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với ngành sản xuất khuôn mẫu, khi mà công nghệ thông tin đang dần được ứng dụng rộng rãi tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đã nhanh chóng chuyển đổi ngành này từ quá trình sản xuất truyền thống sang sản xuất công nghệ cao. Điều này tạo ra một rào cản vô cùng lớn khiến chất lượng khuôn mẫu sản xuất tại nước ta khó lòng cạnh tranh với các nước trong cùng khu vực.

1. Nhận định tổng quan về chất lượng sản xuất khuôn mẫu nước ta so với các nước cùng khu vực

Nếu so sánh quá trình sản xuất khuôn mẫu ở Việt Nam với các nước tiên tiến trong khu vực châu Á thì nước ta vẫn còn khá nhiều mặt hạn chế. Hầu hết tại các nước tiên tiến hiện nay đều áp dụng mô hình liên kết mở, giúp doanh nghiệp có nhiều điều kiện hơn để đầu tư chuyên sâu và tự động hóa quy trình sản xuất của mình.

Hơn thế nữa, với việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao CNC đã góp phần không nhỏ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như phát huy tối đa công suất làm việc trên các thiết bị của các quốc gia này. Điển hình như tại Đài Loan – Đất nước với chất lượng khuôn mẫu luôn được đánh giá đạt chuẩn quốc tế vì họ luôn cập nhật và ứng dụng những công nghệ mới nhất cho quá trình sản xuất của mình. Sự liên kết chặt chẽ trong khâu sản xuất giữa các doanh nghiệp cùng ngành cũng là một trong những yếu tố giúp cho Đài Loan có điều kiện hình thành các trung tâm thiết kế, các tổ hợp chế tạo khuôn mẫu cho từng lĩnh vực công nghiệp. Điều này không chỉ giúp ngành công nghiệp khuôn mẫu của đất nước này có điều kiện nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tập trung đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, mà còn giúp họ  tránh được tình trạng đầu tư những sản phẩm trùng lặp, giảm được tối đa chi phí khấu hao thiết bị trong giá thành sản phẩm khuôn mẫu trên thị trường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp của nước ta đa phần đều chỉ hoạt động trong tình trạng khép kín, chưa có sự liên kết cũng như phối hợp chặt chẽ với nhau để đi vào khâu thiết kế và sản xuất chuyên sâu, dẫn đến tình trạng đầu tư bị trùng lặp và không đồng nhất về chất lượng ở các mặt hàng, chủng loại sản phẩm.

Ngoài ra, do những hạn chế về năng lực thiết kế và chế tạo nên khó lòng sản xuất ra những sản phẩm với yêu cầu kỹ thuật cao để đáp ứng cho thị trường trong nước cũng như đủ sức cạnh tranh ra thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, hều hết những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật này đều phải nhập theo dạng bán thành phẩm hoặc nhập khuôn trực tiếp từ nước ngoài vào sản xuất.

Bên cạnh đó, với việc chuyển giao công nghệ còn bị phân tán cũng như nguồn nhân lực chế tạo, thiết kế không được đào tạo chuyên sâu cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hiệu quả sản xuất bị hạn chế và thành phẩm làm ra không được đảm bảo chất lượng đồng đều.

sản-xuất-khuôn-mẫu

2. Định hướng phát triển của ngành

Với tình hình chất lượng khuôn mẫu không mấy khả quan tại nước ta như hiện nay, để đuổi kịp với xu hướng hội nhập và hợp tác kinh tế quốc tế, Việt Nam cần có những giải pháp đúng đắn và phù hợp vì chỉ có như thế thì ngành sản xuất khuôn mẫu trong nước mới có thể tồn tại và phát triển bền vững.

Đầu tiên, Nhà Nước cần có những chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp trong nước loại bỏ dần thực trạng sản xuất khép kín, lạc hậu nhằm đảm bảo sản xuất được những sản phẩm khuôn mẫu chất lượng cao và thay đổi được giá thành sản phẩm. Không những vậy, Hiệp hội của ngành sản xuất khuôn mẫu cũng cần được thành lập để các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi những thông tin trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp mình đến các đối tác quốc tế.

Đồng thời, các thông tin về chủ trương, chính sách, cơ chế quản lý, các công nghệ và thiết bị tiên tiến hay các thông tin về xây dựng thống nhất bộ tiêu chuẩn công nghiệp và tiêu chuẩn an toàn cho ngành khuôn mẫu cũng nên được các cơ quan quản lý Nhà nước cung cấp rõ ràng, như vậy doanh nghiệp mới có thể nắm bắt được mọi vấn đề liên quan đến ngành một cách nhanh chóng và chính xác nhất, từ đó có cơ sở để khắc phục những yếu kém còn tồn tại giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất khuôn mẫu của mình.

Hy vọng với những nhận định tổng quan cũng như định hướng phát triển mới đối với ngành sản xuất khuôn mẫu tại nước ta thì ngành công nghiệp đầy tiềm năng này sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trên thị trường nội địa và tạo dựng được nền tảng vững chắc để phát triển ra thị trường thế giới.

By Marketing Department – Kizuna JV Corporation

Bài viết liên quan

04/18/2019, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
04/18/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
10/08/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
02/28/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
04/09/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
03/20/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
09/06/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
09/02/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
09/15/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
02/28/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...