Tin tức - Sự kiện

Việt Nam công bố giảm thuế nhập linh kiện phụ tùng ô tô về 0%

Trong thời gian gần đây, dự đoán về thời kỳ ô tô hóa của Việt Nam đang đến gần. Và để thúc đẩy nhanh quá trình này, Chính phủ VN đã đã triển khai các chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ các công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, Chính Phủ còn có những giải pháp đối với thị trường nhập khẩu linh kiện. Thực tế, Việt Nam công bố giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng ô tô về mức 0%. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tổng quan về vấn đề này. 

công ty TNHH  sản xuất phụ tùng ô tô

Thuế vẫn luôn mối quan tâm của các công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô

1/ Việt Nam giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng ô tô về 0% 

Sau các dự thảo và xem xét của các đơn vị có thẩm quyền, cuối cùng Bộ Tài chính cũng công bố công văn về việc chính sách giảm thuế suất  nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô trong nước. Theo đó, thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô trong nước chưa sản xuất sẽ được đưa về diện ưu đãi đặc biệt ở mức 0%. Chính sách này được thực hiện trong giai đoạn 5 năm từ 2018 – 2022 đối với 2 nhóm xe được quy định chi tiết.  Một là nhóm xe chở người dưới 9 chỗ, có dung tích xi lanh từ 2.000cc trở xuống, tiêu hao nhiên liệu dưới 7lít/100km, tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn 2018 - 2021); mức 5 từ năm 2022 trở đi. Hai là nhóm xe tải có tổng trọng lượng có tải từ 5 tấn trở xuống, tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn 2018 - 2021); mức 5 từ năm 2022 trở đi.

công ty TNHH  sản xuất phụ tùng ô tô

Số lượng các công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô ngày càng nhiều

Về mức giảm thuế cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án. Cụ thể, phương án 1 là giảm thuế suất thuế nhập khẩu  của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn. Phương án 2 là giảm thuế suất thuế nhập khẩu  của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe từ các mức 3% đến 50% xuống 0%.  Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống 9 - 11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn.

2/ Tác dụng tích cực của  phương án giảm thuế mang lại 

Khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, tăng cường cạnh tranh với ô tô nhập ngoại 

Theo các đánh giá, việc điều chỉnh thuế có tác động tích cực tới việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô. Trên cơ sở được giảm thuế suất, ngành sản xuất lắp ráp được định hướng chuyển sang nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ các đối tác công nghệ cao. Điều này tạo động lực đột phá cho ngành sản xuất trong nước. 

Không chỉ vậy, nhờ vào các ưu đãi về thuế, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp sẽ góp phần hỗ trợ cho thị trường ô tô tăng trưởng ổn định. Nhờ vậy, các doanh nghiệp trong nước sẽ duy trì được sản xuất với sức cạnh tranh về giá đối với các xe ô tô nhập khẩu. 

công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô

Các công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô Việt Nam luôn được hưởng chính sách ưu đãi của Chính Phủ

Thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ và toàn ngành ô tô 

Việc giảm thuế suất sẽ làm gia tăng nhu cầu linh kiện, phụ tùng đối với ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Theo đó, các công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô cũng sẽ được hưởng sái những thành quả phát triển. Đây chính là yếu tố khuyến khích phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ. Từ đó, sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp . Sự chuyển dịch tích cực này góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Từ đó, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và góp phần hạn chế nhập siêu ô tô. 

Với những tác động tích cực trên, nếu không tận dụng được cơ hội, Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh các nhà sản xuất lắp ráp rút khỏi thị trường chuyển sang nhập khẩu. Và đến khi nhu cầu tiêu dùng ôtô bùng nổ, ôtô sẽ được nhập khẩu về để đáp ứng nhu cầu trong nước, gây ra thâm hụt cán cân thương mại nghiêm trọng.

công ty TNHH  sản xuất phụ tùng ô tô

Bên trong một nhà xưởng của công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô

Tạo ra thị trường ô tô giá rẻ, chất lượng cao 

Việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện, sẽ đưa các công ty TNHH  sản xuất phụ tùng ô tô  tăng trưởng ổn định. Từ đó duy trì được sản xuất với sức cạnh tranh về giá đối với các xe ô tô nhập khẩu. Khi giá của các loại xe này được duy trì, một thị trường ô tô giá rẻ  chất lượng cao sẽ được tạo ra. Và đây chính là thành quả tuyệt vời nhất mà người tiêu dùng có cơ hội tiếp nhận. 

Như vậy, nhìn chung việc giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng ô tô của Chính phủ tạo cho ngành sản xuất ô tô những bước phát triển mới. Kéo theo đó những công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô cũng có cơ hội tăng lợi ích cạnh tranh. Hy vọng rằng với những nguồn ngoại lực như vậy cũng những nỗ lực bên trong, ngành ô tô VN sẽ nhanh chóng khởi sắc. 

Bài viết liên quan

28/02/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
06/09/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
02/09/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...