18/09/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng nhỏ trong sản xuất thực phẩm

Thiết kế nhà xưởng đẹp và phù hợp với kế hoạch sản xuất luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm. Vậy để xây dựng nhà xưởng nhỏ trong sản xuất thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Bài viết sau, Kizuna sẽ giới thiệu cho bạn một số điểm cần tuân thủ khi thiết kế nhà xưởng nhỏ.

Thực trạng các mô hình nhà xưởng sản xuất thực phẩm tại Việt Nam

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường do các nhà xưởng sản xuất đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Vấn đề này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở các nước đang phát triển. Chất thải gây từ các nhà máy này không chỉ gây ô nhiễm mà còn ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì vậy, Việt Nam đã có những biện pháp chế tài mạnh mẽ để khắc phục điều này. Nhà nước sẽ thường xuyên cử đội thanh tra và đình chỉ hoạt động nhà máy nếu có dấu hiệu vi phạm.

 Thiết kế nhà xưởng nhỏ

Thiết kế nhà xưởng nhỏ ngành sản xuất thực phẩm

Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư đã thuê nhà xưởng từ các đơn vị yếu kém. Chất lượng nhà xưởng không đáp ứng được quy mô sản xuất. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả nhà máy cũng như tạo các rủi ro pháp lý cho DN. Thế nên, DN nên tìm một đơn vị cung cấp nhà xưởng chuyên nghiệp để bảo đảm cho mình. Có như vậy, DN mới tạo nên được môi trường sản xuất an toàn, hiệu quả và lâu dài.

3 Tiêu chuẩn cần kết hợp khi xây nhà xưởng nhỏ sản xuất thực phẩm

1/ Thiết kế nhà xưởng nhỏ kết hợp với phương pháp kỹ thuật

Tùy theo phương án và sản phẩm mà các nhà đầu tư mà một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yếu tố cơ bản. Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ các phương pháp kỹ thuật sau:

-Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất.

-Bố trí mặt bằng thuận lợi cho công tác bảo dưỡng duy tu, tẩy trùng và hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí bên trong nhà xưởng

-Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng. 

-Các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.

Điều cần quan tâm tiếp theo đó là chọn vị trí thiết kế nhà xưởng nhỏ cho phù hợp. Lựa chọn vị trí thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà xưởng sản xuất thực phẩm. Những tiêu chí cơ bản để lựa chọn vị trí đặt nhà xưởng các doanh nghiệp cần biết. 

-Không đặt nhà xưởng ở khu vực bị ô nhiễm, và có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm. 

-Không đặt nhà xưởng ở nơi dễ bị ngập lụt và phải có biện pháp bảo vệ hữu hiệu khi xảy ra ngập lụt. 

2/ Bố cục tốt thiết kế nhà xưởng nhỏ và các phòng ban

Một thiết kế nhà xưởng nhỏ tiêu chuẩn phải tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh. Bao gồm vệ sinh thực phẩm, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau. Cấu trúc kết cấu nhà xưởng phải đạt các tiêu chí sau: 

-Chọn loại vật liệu bền chắc, thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết, và có thể tẩy trùng. 

-Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng bằng vật liệu chống thấm tốt, không sản sinh ra các chất độc hại. 

 Thiết kế nhà xưởng nhỏ

Thiết kế nhà xưởng nhỏ để sản xuất thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn

-Thiết kế tường, vách ngăn phải nhẵn, thẳng, thuận tiện cho các thao tác của công nhân. 

-Sàn nhà sử dụng nguyên liệu dễ làm vệ sinh, và phải có phương án thoát nước tốt. 

-Trần và các vật liệu sử dụng trên trần nhà phải hạn chế bám bụi tốt, tránh làm rơi bụi trong quá trình sản xuất. 

-Cửa sổ dễ vệ sinh lau chùi, lắp lưới chống côn trùng xâm hại và phải đảm bảo kín để chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà xưởng.

3/ Tiêu chuẩn thông gió cho nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Khi thiết kế nhà xưởng nhỏ, các nhà đầu tư phải chú ý đến phương án thông gió để hạn chế mức độ nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm. Thông gió còn giúp kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh để tránh tình trạng có mùi thực phẩm. Giúp kiểm soát không khí để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, khi thiết kế nhà xưởng nhỏ phải đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tránh sai sót. Trong quá trình sản xuất thực phẩm phải chú ý đến chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi. Bảo vệ hữu hiệu nhất để thực phẩm không bị ô nhiễm trong suốt bảo quản. Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong thực phẩm.

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đang được xã hội rất quan tâm. Một nhà xưởng tiêu chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng. Từ đó, giảm thiệt hại sản phẩm hư hỏng và tăng độ cạnh tranh trên thị trường.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
10/03/2017, TIN TỨC
Thắt chặt xử lý vi...
Trong những năm gần đây, thời sự và báo chí đã liên tục điểm mặt những vụ thực phẩm bẩn kinh hoàng gây xôn xao...