Tin tức - Sự kiện

Tiến độ hạng mục doanh nghiệp cần chuẩn bị để vận hành nhà xưởng

Trong thời gian gần đây, rất nhiều nhà đầu tư ngoại chuyển dịch nhà máy sang Việt Nam trong đó có các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Những DN  này khi mới bắt đầu sang Việt Nam đầu tư thường gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Quá trình từ bắt đầu chuẩn bị thuê nhà xưởng đến khi đi vào vận hành chình thức, tạo ra sản phẩm là một quá trình dài. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn DN tiến độ hạng mục doanh nghiệp cần chuẩn bị để vận hành nhà xưởng.

1/ Hoàn thành thủ tục công ty 

Bước đầu tiên của một doanh nghiệp khi bắt tay vào hoạt động là hoàn thiện các hồ sơ pháp lý thành lập ban đầu vận hành nhà xưởng. Đây đều là những giấy tờ chứng nhận về mặt pháp luật mà doanh nghiệp phải có. Hồ sơ này bao gồm: giấy IRC và ERC, đăng ký mã số thuế, làm con dấu và chứng nhận. Trong đó giấy IRC và ERC rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Vì đây chính là giấy thông hành cho doanh nghiệp khi tiến chân vào đầu tư và được pháp luật Việt Nam công nhận và quản lý. 

2/ Khảo sát lựa chọn thiết bị 

Thông thường sau khi hoàn thành các giấy tờ pháp lý cho quá trình hoạt động, DN sẽ triển khai đến việc lựa chọn thiết bị máy móc phục vụ sản xuất. Bước này thông thường doanh nghiệp sẽ tập trung làm sau khi đã hoàn thiện thủ tục pháp lý. Nhưng thực chất trước khi có ý định đầu tư, các nhà đầu tư đã lựa chọn được các thiết bị, máy móc phù hợp. Nhiều DN không phải lo đến bước này do đã có sẵn hệ thống máy móc, thiết bị ở công ty mẹ. 

3/ Nhập khẩu thiết bị và chuẩn bị nguyên vật liệu 

Khâu nhập thiết bị, máy móc và chuẩn bị nguyên vật liệu thường tốn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy DN cần thực hiện song song bước này khi chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Đa phần các doanh nghiệp nước ngoài và các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử đều phải nhập từ nước ngoài, nên thủ tục khá phức tạp. Có nhiều trường hợp các thủ tục pháp lý và khâu chuẩn bị nhà xưởng đã hoàn thành nhưng máy móc và nguyên liệu không về kịp, gây nhiều thiệt hại cho DN. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ, DN phải thường xuyên theo sát và xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh. 

4/ Tuyển dụng lao động và đào tạo 

Tất cả các bước trên mới chỉ là thủ tục cơ bản để DN được vận hành nhà xưởng. Tiếp theo đó, doanh nghiệp phải thực hiện thêm một số ít các bộ hồ sơ khác. Điều này để thể hiện rõ chi tiết cũng như quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Đây chính là khâu tuyển dụng và đào tạo. Tùy vào quy mô của mình mà DN có kế hoạch tuyển chọn và đào tạo số lượng công nhân viên phù hợp. Ở các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử cần nhiều kỹ thuật đặc trưng, nên việc tuyển dụng công nhân trước để đào tạo lành nghề là rất cần thiết. Còn bộ máy vận hành của một doanh nghiệp có 3 bộ phận cần có đầu tiên khi bắt đầu. Đó là bộ phận hành chính, bộ phận tuyển dụng và  bộ phận kế toán - pháp lý. Những nhân viên cốt cán sẽ hỗ trợ đắc lực cho DN trong quá trình hoàn thiện bộ máy. 

5/ Xây dựng nhà xưởng, nhà ăn 

Khi đã hoàn thiện xong các bước cơ bản quan trọng trên, thì việc tập trung vào đầu tư các trang thiết bị bên trong nhà xưởng để thuận tiện cho việc hoạt động sản xuất cũng không thể bỏ qua. Các doanh nghiệp bắt đầu chuyển qua sửa sang, cải tạo nhà xưởng để phù hợp với công năng sử dụng của DN. Các công trình phụ như nhà vệ sinh, nhà xe, nhà ăn, phòng nghỉ ngơi cho công nhân viên là những công trình cần thiết hoàn thiện. 

6/ Lắp đặt  và vận hành thiết bị, máy móc 

Song song với việc xây dựng các công trình công vụ, DN cũng cần phải tiến hành lắp đặt các thiết bị máy móc, mà vận hành thử thiết bị. Thông thường bước này sẽ do các chuyên viên, kỹ thuật từ công ty mẹ cử sang hoặc DN phải thuê ngoài để hỗ trợ và chuyển giao. 

7/ Sản xuất thử 

Sau khi hệ thống máy móc đã được lắp đặt và hoàn thiện, việc sản xuất thử được xem là bước thành công ban đầu của doanh nghiệp. Thông thường DN sẽ liên hệ với khách hàng để được yêu cầu sản xuất thử hàng mẫu. Khâu này thường sẽ tốn rất nhiều công sức để đạt được những sản phẩm mẫu đạt chất lượng theo tiêu chuẩn yêu cầu. Song nếu thành công, đơn hàng sẽ được đặt ngay sau đó. 

8/ Sản xuất thương mại

Khi đơn hàng mẫu đã vượt qua cửa ải đánh giá của khách hàng, DN sẽ đi vào vận hành chính thức và triển khai các hoạt động sản xuất thương mại. Đây là một thành quả mà DN xứng đáng đạt được sau nhiều cố gắng.

Như vậy, việc vận hành một doanh nghiệp hay các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị tốt và đội ngũ hỗ trợ có kinh nghiệm, DN sẽ sớm đi vào ổn định.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
01/06/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
31/05/2017, TIN TỨC
Giảm mức đóng BHXH...
Bắt đầu từ ngày 01/6/2017, Nghị định 44/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
23/07/2020, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
21/07/2020, TIN TỨC
Xóa bỏ mọi rào cản...
Trong chuyến công du lần đầu tới Nhật Bản, tân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia Hội...