Tin tức - Sự kiện

Thông tin cần biết cho DN nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Có rất nhiều khu công nghiệp ở vùng ven nổi lên với nhiều tiềm năng. Tiêu biểu như: khu công nghiệp Bình Dương, khu công nghiệp Tân Kim… Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào Việt Nam, Doanh nghiệp nước ngoài cần biết những thông tin gì?

Thông tin về luật pháp

1. Chính sách ưu đãi

Khi đầu tư các khu công nghiệp Việt Nam nói chung và khu công nghiệp Bình Dương nói riêng, các doanh nghiệp đều được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Pháp luật Việt Nam.

a) Ưu đãi về chính sách tài chính

Khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 25% (2009) xuống 22%(2014), 20% (2016). Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước “hào hứng” đầu tư tại Việt Nam. 

Về chính sách tín dụng, Ngân hàng nhà nước Việt Nam hỗ trợ về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND ở mức 9%. Bao gồm các lĩnh vực: xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao,…

b) Ưu đãi về chính sách đất đai

Nghị định 121/2010/NĐ-CP sửa đổi bổ sung của Nghị định 142/2005/NĐ-CP, Chính phủ đã thông qua việc miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước và tiền sử dụng đất trong các trường hợp:

  • Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Dự án sử dụng đất xây dựng nhà chung cư cho công nhân của các khu công nghiệp,…

2. Doanh nghiệp nước ngoài bắt buộc phải thực hiện một số thủ tục cơ bản tại Việt Nam

a) Bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội

Bất kỳ doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại Việt Nam phải bắt buộc đóng BHXH. Điều này được quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định.

b) Đăng ký kinh doanh và hoàn thành đủ hồ sơ thủ tục nhân sự – hành chính thông tin Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam buộc phải đăng ký kinh doanh. Đồng thời DN phải có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
  • Điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên cổ đông của công ty cổ phần;
  • Văn bản xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp
  • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân  đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đóng thuế theo quy định nhà nước Việt Nam. Bao gồm các loại thuế như: thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân của Người lao động, nhà thầu nước ngoài,…

Thông tin về cơ sở hạ tầng

1/ Đường xá – hệ thống đường bộ

Theo kế hoạch phát triển hạ tầng đến 2020, tầm nhìn 2030, VN sẽ có 22 tuyến đường bộ cao tốc với tổng chiều dài 5.837km. Phấn đấu xây dựng thành mạng lưới đường bộ quốc gia đồng bộ, hiện đại của một nước công nghiệp mạnh về biển vào năm 2020.

 

Việt Nam đang nâng cấp, cải tạo mạnh mẽ hệ thống đường bộ. Tiêu biểu như quốc lộ 1A, các tuyến đường vành đai và hành lang kinh tế quốc gia nối với nước ngoài. Xây dựng các trục giao thông huyết mạch đến các khu kinh tế động lực, cảng biển… Đó là các con đường quốc lộ (QL) 51, QL13, QL19…

2/ Hình thành các khu công nghiệp trọng điểm

Việt Nam vươn mình mọi mặt để thu hút đầu tư nước ngoài nên tập trung phát triển các khu công nghiệp trọng điểm. Khu công nghiệp Phú Nghĩa ở Hà Nội, khu công nghiệp đô thị Nam Sơn – Hạp Lĩnh ở Bắc Ninh,… Các mô hình nhà xưởng cho thuê cũng không ngừng nâng cấp để đón chào các nhà đầu tư. Nổi bật khu vực miền Nam Việt Nam có khu nhà xưởng dịch vụ của Kizuna.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng ở Long An được nâng cấp vượt bậc. Thứ hai, quỹ đất rộng với giá thuê nhà xưởng hợp lý. Hai điều trên đã giúp cho Kizuna vươn mình trở thành đơn vị cho thuê xưởng được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay. Kiến trúc nhà xưởng tối ưu sẽ giúp DN lên xuống hàng hóa mọi thời tiết. Hệ thống cung cấp nước điện và xử lý nước thải được bố trí đến từng xưởng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên đa ngôn ngữ sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt mọi thông tin Việt Nam. Đồng thời, Kizuna còn hỗ trợ miễn phí các dịch vụ pháp lý ban đầu tại Việt Nam. Thuê xưởng tại Kizuna sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Tình hình phát triển thị trường Việt Nam

1/ Tình hình phát triển công nghiệp Việt Nam năm 2019

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành công nghiệp tăng 8,95% so với cùng kỳ năm trước. Ngành này đã góp 3,14 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế. Ngành xây dựng 3 tháng đầu năm 2019 duy trì mức tăng trưởng khá với 6,68%, đóng góp 0,39 điểm phần trăm.

2/ Sự gia nhập đầu tư của nước ngoài

Trong quý I/2019, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có 28.451 doanh nghiệp. Tổng vốn đăng ký của các DN này là 375,5 nghìn tỷ đồng. Con số đã tăng 6,2% về số doanh nghiệp và tăng 34,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. 

Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 15.050, tăng 78,1% so với cùng kỳ năm trước. Từ đó nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong quý I/2019 lên hơn 43,5 nghìn doanh nghiệp. 

DN nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường cần nắm được những thông tin Việt Nam. Doanh nghiệp cũng có thể khai thác tiềm năng ở khu công nghiệp Kizuna tại Long An để phát triển kinh doanh của mình. Kizuna tự hào luôn cung cấp môi trường nhà xưởng chất lượng cho DN.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
28/02/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
02/09/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
15/09/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...