23/07/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Thị trường đầu tư khu công nghiệp TPHCM sôi nổi và biến động

TP.HCM là tỉnh thành phát triển kinh tế bậc nhất của cả nước. Vì lý do đó mà các DN luôn muốn tìm khu công nghiệp TPHCM để đầu tư, phát triển sản xuất. Số lượng nhà đầu tư vào TP.HCM ngày càng nhiều đã biến thị trường đầu tư KCN tại đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó hình thức thuê các nhà xưởng xây sẵn tại đây được các DN, nhất là các DN nước ngoài, đặc biệt quan tâm.

khu công nghiệp TPHCM

(Nguồn: Internet)

Những điểm nổi bật tại thị trường đầu tư khu công nghiệp TPHCM

1/ Sự nhộn nhịp của thị trường đầu tư khu công nghiệp ở TPHCM

  • Tình hình thuê xưởng dịch vụ xây sẵn ở TPHCM

TP.HCM phát triển luôn là điểm đến của các DN tìm đến với mục đích đầu tư kinh doanh. Ngay khi đầu tư, các DN đã bộc lộ rõ quan điểm muốn tìm hiểu về hình thức thuê kho xưởng. Thuê xưởng sẽ giúp các DN nước ngoài có cơ hội tìm hiểu về nền kinh tế Việt Nam rõ ràng hơn. Từ đó các DN mới xác định hướng phát triển tiếp theo của mình. Thuê nhà xưởng còn giúp DN chủ động được nguồn vốn, tiết kiệm chi phí cho toàn bộ quá trình vận hành. Đây còn được xem là sự khởi đầu an toàn dành cho các DN khi đầu tư vào KCN ở TP.HCM. 

Hình thức xây sẵn nhà xưởng cho thuê bộc lộ những ưu điểm rất mạnh mẽ. Điều này đã khiến các chủ đầu tư của các Khu công nghiệp TP.HCM tập trung vào việc xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn phát triển nhà xưởng xây sẵn theo hướng nhà xưởng “xanh”. Đây là mô hình nhà xưởng rất được các DN, đặc biệt là DN nước ngoài quan tâm. Mô hình này tạo nên môi trường sản xuất sạch đẹp và chú trọng về yếu tố tinh thần con người hơn. Chưa dừng lại, để thu hút đầu tư, các chủ đầu tư đã ban hành các dịch vụ đi kèm về giấy phép. Đây cũng là điều mà các DN nước ngoài - những người ít hiểu biết về pháp lý Việt Nam, rất quan tâm.

  • Những chính sách ưu đãi từ nhà cung cấp:

Các chủ đầu tư cũng có những chính sách hỗ trợ thuê nhà xưởng cho các nhà đầu tư. Điển hình một số nhà cung cấp đề ra giá thuê kho xưởng gần TPHCM sẽ bao gồm các dịch vụ hỗ trợ pháp lý miễn phí... Động thái tích cực này nhắm đến việc tạo điều kiện phát triển cho các DN thuê xưởng. 

Theo các chủ đầu tư của các KCN, thời gian tới sẽ chủ động giải tán các nhà xưởng thâm dụng lao động, gây ô nhiễm môi trường. Sau khi giải tán xong, các KCN sẽ chuyển sang mô hình KCN hiện đại. Với những nhà xưởng chất lượng đạt quy chuẩn hứa hẹn sẽ tạo nên môi trường sản xuất vững chắc cho nhà đầu tư.

nhà xưởng Kizuna

(Nguồn: Kizuna)

2/ Những lưu ý khi quyết định gia nhập thị trường khu công nghiệp TPHCM

Thị trường đầu tư khu công nghiệp TP.HCM tuy là một thị trường “béo bở” nhưng cũng có những bất cập:

  • Giá thuê trong vùng nội thành luôn cao ngất ngưỡng: 

Lượng dân cư tập trung cao cùng với nhu cầu sở hữu nhà đất tăng mạnh đã làm giá thuê ở TPHCM cao vượt. Do vậy, không ít nhà đầu tư đã nhận ra được điều đó mà chuyển sang các vùng ven. Giá thuê kho xưởng gần TPHCM sẽ có mức giá mềm hơn. Không chỉ đáp ứng về chi phí cho thuê mà còn có nguồn nhân lực dồi dào phục vụ sản xuất. Trong đó, phải kể đến khu nhà xưởng dịch vụ của Kizuna với mô hình chất lượng và thể hiện nhiều ưu điểm. Từ chính sách cho đến nhà xưởng của Kizuna đều mang lại môi trường sản xuất hiệu quả cho khách hàng.

  • Mật độ lưu thông xe cộ đông đúc: 

Thị trường sôi động đã biến TP.HCM thành nơi đông đúc với mật độ xe cộ và dân cư cao. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận chuyển hàng hóa cũng như giao thương. Các xe tải trọng lớn không được phép lưu thông từ 6h sáng đến 10 giờ tối. Điều này nghĩa là những xe lớn chỉ được phép vào TPHCM sau 10 giờ tối. Còn những xe tải nhẹ bị cấm tải hai khung giờ: 6 - 9 giờ sáng và 4 - 8 giờ tối. Điều này tạo nên những bất cập lưu thông hàng hóa cho DN.

  • Không có nhiều chính sách ưu đãi:

- Các ngành công nghiệp chiếm trên 90% GDP của TP.HCM nhưng chỉ được ủy ban dành 6,8% quỹ đất để phát triển. Trong đó 50% số đất trên chưa được triển khai quy hoạch để phát triển thành KCN. Như vậy, các khu công nghiệp TPHCM vẫn chưa được thực thi nhiều chính sách ưu đãi sát sao. 

Thị trường đầu tư khu công nghiệp TP.HCM là thị trường sôi động bậc nhất cả nước nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đây là cơ hội cũng là thách thức khi các DN trong và ngoài nước quyết định đầu tư. Vì vậy các DN cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mở rộng sản xuất.

 

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
31/10/2018, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
06/09/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Nếu chi phí được xem là yếu tố “đủ” để chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì vị trí nhà xưởng được xem là...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...