02/08/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Gần đây, vệ sinh nhà xưởng nhanh chóng trở thành một loại hình dịch vụ quen thuộc với nhiều DN. Nó giải quyết được nhu cầu cấp thiết của đa số các DN hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những thông tin cơ bản nhất về làm sạch nhà xưởng chuyên nghiệp. Việc nắm được quy trình này đúng cách sẽ giúp bạn quản lý việc vệ sinh xưởng tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số điều về quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp.

Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp và những điều cần biết

Có thể hiểu vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp là quá trình thực hiện làm sạch nhà xưởng bằng các dụng cụ làm sạch hiện đại. Quá trình vệ sinh nhà xưởng bao gồm các hai giai đoạn cơ bản. Thứ nhất là  lau chùi, dọn dẹp bằng tay. Thứ hai, vệ sinh lau chùi bằng máy móc, thiết bị hiện đại và hóa chất chuyên dụng. Áp dụng những phương pháp vệ sinh hiện đại nên tiết kiệm chi phí cho DN. Từ đó mang lại cho nhà xưởng hiệu quả làm việc cao nhất.

vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng là điều cần thiết

Một nhà xưởng chuyên nghiệp có thể đi vào hoạt động sản xuất tốt hay không cũng phụ thuộc vào quá trình vệ sinh. Việc vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp tăng tuổi thọ máy móc và tạo môi trường làm việc hiệu quả. Tùy vào nhu cầu của DN mà vệ sinh công nghiệp có những công việc và cách thức khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì quy trình vệ sinh xưởng sản xuất bao gồm những bước dưới đây.  

4 Bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng của đơn vị vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Để vệ sinh xưởng hiệu quả đòi hỏi DN phải có những thiết bị làm sạch và kỹ năng cần thiết. Đó là chưa tính việc DN phải chuẩn bị nguồn nhân lực để thực hiện vệ sinh xưởng. Chính vì vậy, không ít DN đã chọn lựa dịch vụ vệ sinh nhà xưởng. Chúng vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm chi phí cho DN. Sau đây là các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp của một số đơn vị:

Bước 1: Khảo sát

Trước khi thi công, Công ty vệ sinh sẽ cử kỹ thuật viên tới khảo sát công trình kỹ lưỡng. Sau đó đưa ra những gợi ý, phác thảo cho phương án thi công tối ưu nhất đến DN. Điều này nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian thi công hiệu quả nhất có thể.

Bước 2: Báo giá và ký hợp đồng

Sau khi khảo sát, Công ty dịch vụ vệ sinh sẽ đưa ra bảng báo giá cụ thể. Sau đó nêu lên phương án thi công chi tiết. Cuối cùng hai bên bàn bạc nếu nhất trí thì tiến hành ký kết hợp đồng.

Về phía DN, sau khi đã đồng ý, ký kết sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng thì cần chuẩn bị các khâu lên kế hoạch. Ví dụ như:

  • Kiểm kê tài sản DN và lên danh sách liệt kê những gì cần vệ sinh và cất dọn
  • Dọn dẹp sơ bộ những thứ cần thiết
  • Cử những người uy tín, có trách nhiệm theo dõi quá trình vệ sinh nhà xưởng...

Việc lên danh sách, kế hoạch chi tiết sẽ giúp DN theo dõi sát sao hiệu quả làm sạch nhà xưởng. Từ đó, giúp DN hạn chế xảy ra mất mác hoặc rủi ro xảy ra trong quá trình làm sạch.

vệ sinh nhà xưởng

Thi công vệ sinh nhà xưởng

Bước 3: Tiến hành thi công vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

 

Đội ngũ nhân viên sẽ tiến hành thi công theo đúng kế hoạch đã dự định. Điều này giúp đảm bảo tiến độ, an toàn và vệ sinh trong quá trình thi công

Khi tiến hành vệ sinh phải thực hiện một cách khoa học: từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bao gồm các công đoạn như sau:

  • Vệ sinh trần nhà: Đây là công đoạn trên cao, phải được thực hiện đầu tiên để tránh ảnh hưởng đến công đoạn khác. Công đoạn này yêu cầu người dọn vệ sinh phải lau chùi bằng tay hoặc bằng máy trên toàn bộ trần nhà để gạt bỏ bụi bẩn, mạng nhện.
  • Vệ sinh các bức tường xung quang: Sau khi lau chùi sạch sẽ trên trần nhà, người dọn vệ sinh sẽ tiếp tục làm sạch các bức tường. Đó bao gồm làm sạch mạng nhện, bụi công nghiệp và những vết dơ trên các vách tường. 
  • Vệ sinh hệ thống cáp treo, dây điện: Đây là phần rất dễ bị bám bẩn và khó lau chùi. Thế nên trong quá trình thực hiện phải hết sức cẩn thận, treo lại dây nếu bị rơi ra. DN nên nhắc nhở đơn vị dọn vệ sinh nhà xưởng làm kĩ phần này. Nếu có gì thiếu sót sẽ ảnh hưởng đến vận hành sản xuất. Thậm chí có thể nói làm nguy hại đến tính mạng con người.
  • Vệ sinh hệ thống thiết bị, vật dụng treo tường: đèn, máng đèn, quạt thông gió, quạt trần, điều hòa nhiệt độn,...
  • Vệ sinh các loại máy móc: Tất cả phải được lau chùi cần thận cả bên ngoài và bên trong. Và cần sử dụng các dung dịch hóa chất chùi rửa chuyên nghiệp khi cần thiết. 
  • Vệ sinh sàn nhà: Sau khi thực hiện các bước trên thì mới  tiến hành vệ sinh sàn nhà. Khi vệ sinh sàn nhà phải dùng hóa chất để tẩy các vết bẩn còn sót lại như sơn, dầu mỡ, hóa chất. Đặc bệt là nhà xưởng cơ khí cần phải thực hiện bước này kỹ càng.

Việc vệ sinh nhà xưởng khu công nghiệp từ trên xuống sẽ tối ưu hóa công việc dọn dẹp. Nếu thực hiện ngược lại dọn sàn nhà trước khi làm sạch trần nhà sẽ khiến bụi bẩn rớt xuống lại sàn. Như vậy, đơn vị sẽ phải tốn công gấp đôi để dọn sạch lại lần nữa. DN nên lưu ý điều này để theo dõi thực hiện công việc vệ sinh được trôi chảy nhé!

 

Bước 4: Nghiệm thu và sửa chữa 

Bước cuối cùng là nghiệm thu tổng kết và sửa chữa các phần công việc đã thực hiện. Trong đó gồm các công việc phát sinh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Sau đó, các bên hoàn tất nghĩa vụ thanh toán và kết thúc hợp đồng.

Doanh nghiệp lưu ý nên yêu cầu bên đơn vị don vệ sinh nhà xưởng lên danh sách liệt kê chi tiết các công việc thực hiện. Như vậy, DN mới kiểm tra được các việc đã thực hiện và thanh toán các chi phí phát sinh nếu có.

Việc nắm được những thông tin cần thiết về vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp giúp cho bạn triển khai thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp xây dựng mô hình nhà xưởng chuyên nghiệp cho DN.

 

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Nếu chi phí được xem là yếu tố “đủ” để chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì vị trí nhà xưởng được xem là...
30/01/2018, TIN TỨC
Quy định mới về...
Theo Khoản 1 Điều 124 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, kể từ 01/01/2018, đối tượng bắt buộc tham gia BHXH sẽ bao...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...