21/10/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

Ngành sản xuất linh kiện điện tử là một trong những ngành công nghiệp hỗ trợ được Việt Nam ưu tiên phát triển. Bước phát triển của ngành sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư ngoại chọn đầu tư mặt hàng này tại Việt Nam.  Đặc biệt, các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử thu hút vốn từ các nhà đầu tư Hàn Quốc. 

1/ Số lượng lớn các nhà đầu tư Hàn Quốc vào ngành sản xuất linh kiện điện tử ở Việt Nam 

Thực tế cho thấy ngành công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển rất thành công. Nhờ thế phục vụ tốt cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng tại Việt Nam.

Đến nay, lĩnh vực này đã thu hút hơn 10 tỷ USD vốn FDI với các tên tuổi lớn như Samsung, Foxconn, Intel, LG, Panasonic. Kéo theo đó là sự xuất hiện các doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện cho các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, TV. 

Năm 2018, vốn lũy kế đăng ký từ Hàn Quốc vào Việt Nam đạt con số 62,56 tỷ USD. Bên cạnh đó có tới 7.459 dự án đầu tư vào Việt Nam. Chính điều này khiến Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư xếp vị trí số 1 tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư điển hình

Dự án lớn nhất hiện nay là dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử  thuộc tập đoàn Samsung. Tập đoàn này đã đầu tư  tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam là 11,2 tỷ USD. Sản phẩm chính của tập đoàn là điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao. 

Ngoài ra, ngành điện tử trong nước còn có "dấu chân" của "gã khổng lồ" Intel, LG, Canon, Panasonic. Các “gã khổng lồ” này đều đã xây dựng và đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Cụ thể, LG "rót" nhiều nhất với vốn 1,5 tỷ USD. Tiếp theo là Intel đầu tư trên 1 tỷ USD, Cannon 306 triệu USD, Panasonic 250 triệu USD. Các mặt hàng chủ yếu gia công, lắp ráp sản phẩm dân dụng như TV, đầu karaoke, tủ lạnh. Các DN này hoạt động với hình thức nhập linh kiện, lắp ráp và cung ứng cho thị trường nội địa.

Không chỉ vậy, các ông lớn này còn có xu hướng mở rộng sản xuất trong thời gian tới.  Samsung sẽ mở rộng quy mô đầu tư từ 1,4 tỷ USD lên 2 tỷ USD đến năm 2020. Tập đoàn LG Electronics cũng mở một cơ sở sản xuất mới tại Hải Phòng. Hãng dự định chi 1,5 tỷ USD cho khu phức hợp đến năm 2028. Theo đó, số doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh.

2/ Những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc 

Thực tế, ngành điện tử có được bước phát triển ngoạn mục chủ yếu dựa vào nhiều lợi thế. 2 lợi thế cơ bản là nhân công giá rẻ và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. 

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế mở nhất trong khu vực. Không chỉ vậy, Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, việc Chính phủ Việt Nam sửa đổi Luật Đầu tư chính là một trong những điểm nhấn quan trọng. Điều này cho phép các nhà đầu tư có nhiều điều kiện thuận lợi trong tiến trình đầu tư hơn. Nhờ vậy, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều dòng vốn chất lượng cao.

Ngoài ra, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn vì giá nhân công rẻ hơn nhiều nơi khác. So với Trung Quốc, mức lương tối thiểu hàng tháng chỉ bằng 59%. Hơn nữa, Việt Nam có dân số trên 90 triệu người và 60% trong độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn. Đây cũng là lý do các doanh nghiệp công nghệ đang đẩy nhanh việc tìm đường vào Việt Nam. Và chính phủ Việt Nam cũng đang có nhiều nỗ lực để hấp dẫn đầu tư từ Hàn Quốc.

 

Như vậy, việc các DN Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường Việt Nam để xây dựng các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử là một dấu hiệu đáng mừng. Hy vọng rằng Việt Nam có thêm những chiến lược cụ thể để tận dụng tối đa những lợi thế và phát triển nền kinh tế bền vững.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
17/06/2017, TIN TỨC
Đổi mã vùng điện...
Việc chuyển đổi sẽ diễn ra trong vòng một tháng cho mỗi giai đoạn. Trong khoảng thời gian đó, người dân có thể...
05/05/2015, TIN TỨC
Tập huấn luật hải...
Khóa tập huấn về Luật Hải Quan ngày 21 tháng 4 năm 2015 và Triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử ngày 23 tháng 4 năm...
08/05/2018, TIN TỨC
Công ty TNHH MTV Kouyo...
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Kouyo, một nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna đã có đợt lắp đặt máy...