Tin tức - Sự kiện

Ngành đóng gói bao bì Việt Nam tạo sức hút các nhà đầu tư nước ngoài

Cùng với xu thế phát triển của kinh tế, ngành đóng gói bao bì VN có những bước tiến mới. Trên khắp cả nước, hàng loạt các xưởng sản xuất gia công bao bì ra đời. Theo các chuyên gia, đây là ngành còn nhiều tiềm năng phát triển để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư khai thác thị trường. Và có thể nói ngành đóng gói bao bì đang tạo sức hút cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Tổng quan về ngành đóng gói bao bì Việt Nam 

Hiện nay Việt Nam có hơn 1000 doanh nghiệp sản xuất gia công bao bì. Các xưởng sản xuất này có nhiều tiềm năng phát triển. 

Hiện nay, bao bì là một thành phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Nó không chỉ dùng để chứa đựng bảo quản sản phẩm mà còn là bộ mặt, hình ảnh của doanh nghiệp. Theo các báo cáo, mẫu mã bao bì chiếm đến 45% mức tăng doanh thu của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó,tiêu dùng trong gia đình người Việt Nam sẽ tăng trong giai đoạn 2017 đến 2020. Từ đó, mức chi tiêu cho các sản phẩm sử dụng bao bì nhựa sẽ tăng theo. Nhờ thế tạo động lực cho ngành bao bì phát triển trong thời gian tới.

Ngành công nghiệp bao bì có liên hệ mật thiết với hoạt động xuất khẩu hàng hóa, các ngành sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng và nhiều nhóm ngành khác. Thực tế ngành công nghiệp bao bì đang trên đà tăng trưởng ổn định.

Ngành đóng gói bao bì thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Theo dự đoán của các chuyên gia, nhu cầu sử dụng bao bì đóng gói cho thực phẩm của Việt Nam sẽ tăng trên 45% trong 5 năm tới. Dự báo thấy tiềm năng lớn từ ngành công nghiệp đóng gói bao bì của Việt Nam. Hàng loạt các nhà đầu tư ngoại đang đổ vốn vào thị trường này. Trung Quốc, Đức, Italy dẫn đầu về lượng nhập khẩu máy móc đóng gói bao bì vào Việt Nam.

Công ty gia công bao bì BillerudKorsnäs tại Anh và Phần Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. Nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường, nên công ty này đã lên kế hoạch đầu tư một nhà máy sản xuất gia công bao bì CN tại Việt Nam. 

Tập đoàn SCG (Thái Lan) cũng đầu tư vào sản xuất bao bì khi mua lại 80% cổ phần của Công ty CP Bao bì Tín Thành (Batico với khoản đầu tư 44 triệu USD. Ngoài ra, SCG còn sở hữu Nhà máy Kraft Vina thuộc Công ty TNHH Giấy Kraft Vina. Việc mở rộng đầu tư nhằm đón đầu nhu cầu bao bì đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản cũng không đứng ngoài các thương vụ. Dongwon Systems Corporation (Hàn Quốc) đã đầu tư 21,86 triệu USD mua Công ty TNHH Bao bì Minh Việt. Đồng thời chi thêm gần 39 triệu USD mua 47% cổ phần Công ty CP Bao bì nhựa Tân Tiến.

Tại sao ngành đóng gói bao bì lại thu hút nhà đầu tư nước ngoài

1/ Mức tăng trưởng cao

Tại Việt Nam năm 2010 - 2013 thị trường bao bì bình quân tăng trưởng 10,5%. Trong 10 năm tiếp theo bình quân tăng trưởng khoảng 15 – 20%. Mức tăng trưởng hai con số này được đánh giá là khá hấp dẫn với các nhà cung cấp máy móc thiết bị hoạt động trong ngành. 

2/ Thị trường tiềm năng 

Các chuyên gia nhận định sản xuất hàng hóa trong nước phục vụ cho thị trường tại chỗ và xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Đồng thời các ngành sản xuất khác cũng từng bước tăng trưởng. Điều này dẫn đến nhu cầu bao bì sẽ rất lớn. Trong khi đó hiện nay, mức sản xuất trong nước mới đáp ứng được 70% nhu cầu thị trường. 

3/ Nhiều chính sách ưu đãi 

Nền kinh tế càng mở cửa hơn khi VN tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và hiệp định thương mại. Gần đây Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Điều này đã mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. 

Như vậy, việc đẩy mạnh sự đầu tư của các DN nước ngoài vào thị trường đóng gói bao bì của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở. Hy vọng trong thời gian tới các xưởng sản xuất gia công bao bì sẽ được mở rộng và đa dạng nhiều hơn nữa. Và nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
28/02/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
02/09/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
15/09/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...