31/07/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Hạn chế rủi ro sản xuất khi lưu ý về hợp đồng thuê nhà xưởng

Nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất của các DN trong tình hình kinh tế hiện nay ngày càng cao. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng xây mới một nhà xưởng sản xuất. Vì thế không ít DN đã tìm đến các nhà cung cấp có mức giá thuê kho xưởng gần TPHCM hợp lý hơn rất nhiều so với việc xây mới hoặc thuê ở nội thành TPHCM. Để hoàn tất các thủ tục bàn giao nhà xưởng, các DN bắt buộc phải ký kết hợp đồng. Bản hợp đồng này có giá trị pháp lý rất quan trọng, cần phải được đọc thật cẩn thận. Vậy đâu là điều mà các DN cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà xưởng?

hợp đồng thuê nhà xưởng

(Nguồn: Internet)

5 Điều khoản trong hợp đồng thuê nhà xưởng DN cần lưu tâm

#1 Giá cả

Việc chọn lựa nhà cung cấp vùng ven với mức giá thuê kho xưởng gần TPHCM khá mềm đã khiến không ít DN hài lòng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì mức giá này có thể ‘nhảy vọt” thêm nhiều lần. Nếu xảy ra sơ suất thì bản thân DN sẽ là người chịu thiệt thòi đầu tiên. Vì thế hãy đảm bảo rằng mức giá được quy định trong hợp đồng thuê nhà xưởng đúng với mức giá mà bạn được biết.

DN nên đặt ra các câu hỏi chi tiết về mức giá này và yêu cầu ghi cụ thể trong hợp đồng. Có như vậy, những nhà cung cấp sẽ không có cơ hội lừa gạt và trục lợi từ DN. DN có thể gợi ý một số câu hỏi như:

  • Giá thuê nhà xưởng đã bao gồm thuế chưa?
  • Giá thuê có kèm theo phí quản lý nhà xưởng hay phí an ninh?
  • Giá thuê có bao gồm những dịch vụ hỗ trợ được kèm theo? Đó là những dịch vụ hỗ trợ nào?

#2 Thời hạn hợp đồng

Bên cạnh giá thuê nhà xưởng thì thời hạn hợp đồng cũng rất quan trọng. Bản hợp đồng hết hạn đồng nghĩa với việc thời gian thuê xưởng của các DN đã hết. Đây là lúc mà sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa DN và đơn vị cho thuê hết hiệu lực. Vì thế cần quan sát thật kỹ thời hạn hợp đồng có đúng với thỏa thuận giữa 2 bên trước đó hay không.

Trường hợp DN muốn gia hạn thời gian thuê nhà xưởng sản xuất thì có được những ưu đãi gì không? DN nên có những câu hỏi chi tiết thật kỹ và tính đường dài cho mình. Trong hợp đồng thuê nhà xưởng nên có những khoản mục về việc gia hạn hợp đồng thật chi tiết. Nếu đây là môi trường sản xuất tốt mà DN không được sử dụng nữa thì sẽ là một thiếu sót cho DN.

#3 Phương thức thanh toán trong hợp đồng thuê nhà xưởng

Có rất nhiều hình thức thanh toán được đưa ra dành cho các DN khi thuê xưởng. Đó có thể là thanh toán từng tháng, từng quý, từng năm hoặc nhiều năm. Phương thức thanh toán như thế nào có thể do DN hoặc do bên cho thuê đưa ra. Điều này cũng được thể hiện rõ trong bản hợp đồng, các DN cần phải lưu ý.

hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng thuê nhà xưởng

Vì vậy, chọn lựa được một nhà cung cấp uy tín không phải là chuyện dễ dàng. Tại Kizuna - đơn vị cho thuê xưởng chất lượng luôn rõ ràng, chi tiết về giá thuê kho xưởng gần TPHCM. Tất cả các điều khoản về phương thức thanh toán trong hợp đồng đều được ghi chi tiết, đầy đủ. DN sẽ không phải lo lắng về những hình thức thanh toán gây bất lợi.

# 4 Mức giá thay đổi

Giá thuê kho xưởng gần TPHCM sẽ có những biến động theo từng giai đoạn nhất định. Mỗi giai đoạn khác nhau giá thuê xưởng sản xuất lên xuống bao nhiêu đều sẽ được ghi rõ trong bản hợp đồng. Các mức giá sau này thường sẽ được các đơn vị cho thuê ước tính. Các DN chỉ cần đọc và tham khảo xem sự thay đổi mức giá này có phù hợp hay không. Nếu không phù hợp thì các DN có thể bàn bạc lại để điều chỉnh hợp lý hơn.

Ngoài ra, DN cần phải lưu ý thêm một điểm quan trọng. Hiện nay, có không ít nhà cung cấp đưa ra mức giá thuê nhà xưởng khu công nghiệp ưu đãi đi kèm cùng thời gian thuê xưởng dài hạn. DN nên hỏi chi tiết thêm về vấn đề này để có được mức giá kinh tế hơn cho mình. 

#5 Các vấn đề phát sinh khác

Bên cạnh các vấn đề trên thì còn rất nhiều vấn đề có thể phát sinh. Các vấn đề này sẽ được quy định cẩn thận trong bản hợp đồng của cả 2 bên. Thường các vấn đề này sẽ là:

- Bên thuê chậm thanh toán thì sẽ giải quyết như thế nào?

- Mức bồi thường mà một trong hai bên phải chịu nếu đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

- Mức giá của các dịch vụ đi kèm có trong bản hợp đồng.

- Trách nhiệm của cả 2 bên khi xảy ra hư hỏng về trang thiết bị tại nhà xưởng.

- ….

 

Ký kết hợp đồng là một việc làm vô cùng quan trọng khi các DN chọn thuê nhà xưởng. Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ các mục, nhất là 5 mục trên. Có như vậy thì sự hợp tác của DN với đơn vị cho thuê mới được đảm bảo về mặt pháp lý. Nếu không còn thắc mắc gì về bản hợp đồng thuê nhà xưởng, các DN có thể ký tên và đóng dấu. Đi kèm với đó là giấy phép kinh doanh của cả 2 bên. Cuối cùng là bước công chứng với chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Nếu chi phí được xem là yếu tố “đủ” để chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì vị trí nhà xưởng được xem là...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
31/05/2017, TIN TỨC
Giảm mức đóng bhxh...
Bắt đầu từ ngày 01/6/2017, Nghị định 44/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về mức đóng BHXH bắt buộc vào...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
17/06/2017, TIN TỨC
Đổi mã vùng điện...
Việc chuyển đổi sẽ diễn ra trong vòng một tháng cho mỗi giai đoạn. Trong khoảng thời gian đó, người dân có thể...