10/03/2017 00:00, Tin tức - Sự kiện

Thắt chặt xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong những năm gần đây, thời sự và báo chí đã liên tục điểm mặt những vụ thực phẩm bẩn kinh hoàng gây xôn xao dư luận. Tuy đã có sự can thiệp của cơ quan chức năng để xử phạt, răn đe những trường hợp vi phạm Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP) nhưng mới chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính nên không đạt được hiệu ứng nghiêm trị trước những cá nhân, tổ chức tư lợi bất chính từ thực phẩm bẩn. Hơn thế, theo Bộ Luật Hình Sự tại thời điểm này thì chỉ áp dụng xử phạt cho cá nhân nên đối với trường hợp Doanh Nghiệp thì chưa đủ cơ sở pháp lý để có thể truy cứu trách nhiệm pháp nhân. Do đó, để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01.07.2016) đã đặt ra các chế tài xử phạt chặt chẽ và mang tính khả thi hơn.

Thực phẩm bẩn gây xôn xao trong thời gian qua

Dưới đây, Kizuna sẽ giới thiệu rõ hơn về những văn bản xử lý vi phạm cùng những bổ sung mới nhất về xử phạt vi phạm VSATTP của Bộ Luật Hình Sự được áp dụng chặt chẽ hơn cho từng cá nhân, tổ chức vi phạm.

Các văn bản xử lý vi phạm VSATTP

Để xử lý các trường hợp vi phạm về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng làm việc chủ yếu với 3 văn bản chính:

Các văn bản xử lý vi phạm VSATTP

I/ Luật an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 quy định chung về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đối với an toàn thực phẩm. Luật nêu về vấn đề Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, cụ thể tại Điều 6, Khoản 1: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật”.

II/ Nghị định 178/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Để hướng dẫn cũng như xử phạt cụ thể hơn cho từng trường hợp vi phạm, Nghị định 178/2013/NĐ-CP có nêu ra các quy định, mức xử phạt hành chính. Cụ thể tại Điều 4. Quy định về mức phạt tiền, thẩm quyền xử phạt đối với cá nhân, tổ chức có một số thông tin quan trọng như:

  1. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.
  2. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên thực tế, con số lợi nhuận từ việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn lớn hơn rất nhiều so với mức chịu phạt hành chính kể trên nên nhiều cá nhân, tổ chức xem nhẹ và sẵn sàng chi tiền chịu phạt rồi lại tiếp tục vi phạm hành nghề.

III/ Bộ Luật Hình Sự 1999 – Sửa đổi và bổ Sung 2009

BLHS năm 1999, có quy định cụ thể về hành vi vi phạm VSATTP tại Điều 244, gồm 03 khung hình phạt tương ứng với 03 cấp độ nguy hiểm khác nhau và một điều khoản quy định về hình phạt bổ sung.

  1. Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm
  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo nhiều đánh giá chủ quan lẫn khách quan, những điều khoản kể trên khi áp dụng vào trường hợp vi phạm thực tế lại dẫn đến nhiều bất cập. Chẳng hạn như việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng chưa có những hướng dẫn cụ thể nào để xác định được tính chất hậu quả của sự việc mà từ đó đưa ra mức xử phạt tương ứng. Bởi lẽ có nhiều thực phẩm phải đợi một thời gian dài, sau 5 đến 10 năm mới phát tác. Và cũng vì thiếu những hướng dẫn cụ thể nên cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính mà khó có cơ sở pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thay đổi mới trong chế tài xử phạt có hiệu lực từ 01.07.2016

Trước thực trạng sự việc thực phẩm bẩn xuất hiện ở phạm vi diện rộng cùng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng đến người dân, đòi hỏi cần đưa ra xử phạt nghiêm khắc hơn, truy tố xử phạt hình sự nghiêm khắc hơn cho các trường hợp nghiêm trọng.

Bộ Luật Hình Sự 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 tại Điều 317 có chỉ ra mức xử phạt nghiêm khắc và cụ thể cho từng hành vi vi phạm. Điểm qua một số thông tin quan trọng sau:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi vi phạm như: sử dụng chất cấm, hóa chất, chế biến không đúng quy chuẩn, … thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội: gây chết 1 người, tổn hại sức khỏe từ 31% – 121%, thu lợi bất chính từ 100 -500 triệu đồng, tái vi phạm, … thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù 03 năm đến 07 năm:
  3. Phạm tội: gây chết 2 người, tổn hại sức khỏe từ 61% – 200%, thu lợi bất chính từ 500 triệu – 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
  4. Phạm tội: gây chết 3 người trở lên, tổn hại sức khỏe 61% – 201%, thu lợi 1 tỷ trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, với những quy định cụ thể hơn về mức độ nghiêm trọng cho từng hành vi vi phạm sẽ góp phần giúp cơ quan chức năng thực hiện xử phạt các trường hợp vi phạm chặt chẽ hơn. Đồng thời, Điều Luật mới còn giúp răn đe các cá nhân, tổ chức có ý đồ tư lợi bất chính từ thực phẩm bẩn, gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Sự tham gia quản lý chặt chẽ từ các ban ngành liên quan để kiểm soát ngành nghề thực phẩm còn góp phần tạo sân chơi lành mạnh hơn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn.

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về việc xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam hiện nay.

Theo P.Marketing-Kizuna JV Corporation

Bài viết liên quan

09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
24/04/2017, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...
12/09/2017, TIN TỨC
Thành lập công ty con -...
Việt Nam là một nước nằm trong khu vực kinh tế đang phát triển. Chính vì vậy, rất nhiều DN trong và ngoài nước liên...
21/08/2017, TIN TỨC
Nhận định tổng quan...
Sự bùng nổ cách mạng về kỹ thuật công nghệ của các nước trên thế giới trong nhiều năm qua đã gây nên những...
21/09/2018, TIN TỨC
Huấn luyện an toàn,...
Các DN đang hoạt động trong Khu nhà xưởng Kizuna đa số là các DN vừa và nhỏ, vì vậy, họ gặp không ít khó khăn để...
25/06/2018, TIN TỨC
Kizuna ký kết Thỏa...
Vào cuối tháng 5 vừa qua, Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp Tri thức tỉnh Chungbuk (CBKIPA), Hiệp hội Công nghiệp Chungbuk ICT...
30/05/2018, TIN TỨC
Hội thao Kizuna lần 2...
Tiếp nối thành công của Hội thao 2017, Hội thao Kizuna lần 2 năm 2018 sẽ được chính thức diễn ra vào lúc 7h30 ngày...
19/04/2018, TIN TỨC
Đoàn sinh viên Đại...
Vào ngày 13 tháng 4 vừa qua, Đại học Ngoại thương Hankuk đã hợp tác với Korea Economic Daily TV và K-Vina Biz Center để...