13/08/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần tiêu chuẩn nào?

Các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm cần phải lựa chọn nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm đáp ứng được rất nhiều tiêu chuẩn gắt gao. Những tiêu chuẩn này là cần thiết để đảm bảo thực phẩm đầu ra an toàn, chất lượng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tất cả những tiêu chuẩn này đều đã được quy định rõ ràng trong TCVN 5603:2008 về nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Vậy làm thế nào để lựa chọn được nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng?

4 Tiêu chí đánh giá chất lượng của nhà cung cấp cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

1. Vị trí nhà xưởng của nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Vị trí nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm là tiêu chuẩn đầu tiên mà các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm cần phải lưu tâm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm. Vị trí nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải tránh xa:

  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm tránh xa môi trường ô nhiễm hoặc các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm thực phẩm.
  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm dễ bị ngập lụt. Các doanh nghiệp vẫn có thể chọn nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm tại khu vực này nếu có những biện pháp bảo vệ cơ sở hữu hiệu.
  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải tránh xa sinh vật gây hại phá hoại.
  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải tránh xa khu vực có chất thải không được loại bỏ một cách hiệu quả. Các chất thải thường là rắn hoặc lỏng.

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải có vị trí thoáng mát và sạch sẽ

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải có vị trí thoáng mát và sạch sẽ

Ngoài ra, các thiết bị được lắp đặt ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải tạo điều kiện cho quá trình bảo dưỡng, vệ sinh. Như vậy, không chỉ tạo môi trường sản xuất xanh - sạch mà còn giúp tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc.

2. Thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn và bố trí các phòng ơ nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

2.1. Cấu trúc lắp ráp và thiết kế bên trong nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Vật liệu sử dụng để xây dựng của nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bền, chắc, chịu được tác động bên ngoài, dễ dàng tẩy sạch, khử trùng. Cụ thể các vấn đề mà nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm báo các yếu tố của một nhà xưởng tiêu chuẩn:

  • Vật liệu nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải sử dụng tường, vách ngăn chống thấm, không độc hại.
  • Vách ngăn và tường nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải được xây dựng để có bề mặt nhẵn, không nhám, không dễ bám bẩn.
  • Sàn nhà ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải dễ vệ sinh, hệ thống thoát nước tiện lợi.
  • Thiết kế nhà xưởng ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo giảm thiểu tối đa khả năng tích tụ bụi bẩn ở trần và cửa sổ.
  • Bề mặt ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm có tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo dễ làm sạch, bảo dưỡng cũng như tẩy trùng định kỳ.

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo trang thiết bị và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo trang thiết bị và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn

2.2. Bố trí thiết bị sản xuất ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Bên cạnh đó, diện tích ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải vuông vức và không bị méo mó. Với diện tích như vậy, các doanh nghiệp ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm có thể tự do bố trí các trang thiết bị sản xuất của mình. Tuy nhiên, việc bố trí thiết bị phải đạt đủ các điều kiện:

  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm tốt.
  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải chống lây nhiễm chéo giữa khâu chế biến và khâu xử lý thực phẩm.

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bố trí thiết bị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bố trí thiết bị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

2.3. Chất lượng của thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm được dùng để chứa thực phẩm phải đảm bảo được tính vệ sinh, khả năng bảo quản. Đồng thời, vật dụng để cấu thành nên thiết bị chứa thực phẩm phải là vật liệu không gây hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm dùng để chế biến thực phẩm như nấu, làm nguội, xử lý nhiệt phải được thiết kế làm sao để nhanh chóng đạt nhiệt độ mà thực phẩm yêu cầu. Các thiết bị kể trên phải được giám sát, kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm không khí, dòng khí cùng các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sản phẩm. Đồ đựng các sản phẩm thải ra phải được thiết kế sao cho dễ nhận dạng, được đặt ở nơi cần thiết.

Chất lượng thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn

Chất lượng thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn

2.4. Phương tiện ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Ngoài ra các nhà xưởng ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo các tiêu chí sau:

  • Hệ thống cung cấp nước nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm: Hệ thống cung cấp nước phải được bố trí rõ ràng và xuyên suốt. Nước nào uống được, nước nào dùng để sản xuất hoặc làm lạnh phải tách ra từng hệ thống riêng biệt. 
  • Hệ thống thoát nước và rác thải nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm: Hệ thống thoát nước và xử lý rác thải phải được bố trí hợp lý. Điều này nhằm tránh làm nhiễm bẩn và nguy hiểm cho nhân công lẫn vận hành sản xuất. 
  • Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải được làm sạch: Các phương tiện làm sạch thiết bị, đồ dùng hoặc thực phẩm cần được cung cấp đầy đủ nước. Bên cạnh đó phải được tùy chỉnh nước nóng, nước lạnh,... sao cho thích hợp.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều tiêu chuẩn mà doanh nghiệp cần phải tuân theo. Tiêu biểu như: phương tiện vệ sinh cá nhân, khu vực vệ sinh, kiểm soát nhiệt độ, chất lượng không khí và sự thông gió. Bên cạnh đó, các đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần phải bố trí hệ thống chiếu sáng thích hợp cho doanh nghiệp. Nơi nào cần chiếu sáng nhân tạo bằng đèn hoặc cần chiếu sáng tự nhiên.

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bố trí các hệ thống phục vụ cho hoạt động sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn

Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bố trí các hệ thống phục vụ cho hoạt động sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn

Trên đây là 4 tiêu chí mà các nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần phải có. 4 tiêu chí này phải được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình. Có như vậy, doanh nghiệp mới không mắc phải các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...