13/08/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần tiêu chuẩn nào?

Để có thể đưa vào vận hành mô hình nhà xưởng chế biến thực phẩm cần phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chuẩn gắt gao. Những tiêu chuẩn này là cần thiết để đảm bảo thực phẩm đầu ra an toàn, chất lượng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tất cả những tiêu chuẩn này đều đã được quy định rõ ràng trong TCVN 5603:2008 về nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Vậy làm thế nào để lựa chọn được đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng?

4 Tiêu chí đánh giá chất lượng của nhà cung cấp cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

#1 Vị trí nhà xưởng của đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Vị trí là tiêu chuẩn đầu tiên mà các DN ngành chế biến thực phẩm cần phải lưu tâm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm. Vị trí đặt nhà xưởng sản xuất hoặc chế biến thực phẩm phải tránh xa:

  • Khu vực có môi trường ô nhiễm hoặc các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm thực phẩm.
  • Khu vực dễ bị ngập lụt. Các DN ngành thực phẩm vẫn có thể đặt nhà xưởng tiêu chuẩn tại khu vực này nếu có những biện pháp bảo vệ cơ sở hữu hiệu.
  • Khu vực bị sinh vật gây hại phá hoại.
  • Khu vực có chất thải không được loại bỏ một cách hiệu quả. Các chất thải thường là rắn hoặc lỏng.

thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Xưởng sản xuất thực phẩm ở vị trí thoáng

Ngoài ra, các thiết bị được lắp đặt phải tạo điều kiện cho quá trình bảo dưỡng, vệ sinh. Như vậy, không chỉ tạo môi trường sản xuất xanh - sạch mà còn giúp tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc.

#2 Thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn và bố trí các phòng

1/ Cấu trúc lắp ráp và thiết kế bên trong nhà xưởng

Vật liệu sử dụng để xây dựng của đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bền, chắc, chịu được tác động bên ngoài, dễ dàng tẩy sạch, khử trùng. Cụ thể các vấn đề mà nhà xưởng tiêu chuẩn cho ngành thực phẩm cần đảm bảo:

  • Vật liệu sử dụng để làm tường, vách ngăn phải chống thấm, không độc hại.
  • Vách ngăn và tường được xây dựng phải có bề mặt nhẵn, không nhám, không dễ bám bẩn.
  • Sàn nhà dễ vệ sinh, hệ thống thoát nước tiện lợi.
  • Thiết kế nhà xưởng phải đảm bảo giảm thiểu tối đa khả năng tích tụ bụi bẩn ở trần và cửa sổ.
  • Bề mặt tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo, dễ làm sạch, bảo dưỡng cũng như tẩy trùng định kỳ.

 

2/ Bố trí thiết bị sản xuất

Bên cạnh đó, diện tích nhà xưởng cho thuê phải vuông vức và không bị méo mó. Với diện tích như vậy, các DN có thể tự do bố trí các trang thiết bị sản xuất của mình. Tuy nhiên, việc bố trí thiết bị phải đạt đủ các điều kiện:

  • Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm tốt.
  • Chống lây nhiễm chéo giữa khâu chế biến và khâu xử lý thực phẩm.

thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Bố trí thiết bị sản xuất trong nhà xưởng

#3 Chất lượng của thiết bị

Thiết bị được dùng để chứa thực phẩm phải đảm bảo được tính vệ sinh, khả năng bảo quản. Đồng thời, vật dụng để cấu thành nên thiết bị chứa thực phẩm phải là vật liệu không gây hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, thiết bị dùng để chế biến thực phẩm như nấu, làm nguội, xử lý nhiệt phải được thiết kế làm sao để nhanh chóng đạt nhiệt độ mà thực phẩm yêu cầu. Các thiết bị kể trên phải được giám sát, kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm không khí, dòng khí cùng các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sản phẩm. Đồ đựng các sản phẩm thải ra phải được thiết kế sao cho dễ nhận dạng, được đặt ở nơi cần thiết. 

#4 Phương tiện

Ngoài ra các nhà xưởng tiêu chuẩn còn phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

  • Hệ thống cung cấp nước: Hệ thống cung cấp nước phải được bố trí rõ ràng và xuyên suốt. Nước nào uống được, nước nào dùng để sản xuất hoặc làm lạnh phải tách ra từng hệ thống riêng biệt. 
  • Hệ thống thoát nước và rác thải: Hệ thống thoát nước và xử lý rác thải phải được bố trí hợp lý. Điều này nhằm tránh làm nhiễm bẩn và nguy hiểm cho nhân công lẫn vận hành sản xuất. 
  • Làm sạch: Các phương tiện làm sạch thiết bị, đồ dùng hoặc thực phẩm cần được cung cấp đầy đủ nước. Bên cạnh đó phải được tùy chỉnh nước nóng, nước lạnh,... sao cho thích hợp.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều tiêu chuẩn mà DN cần phải tuân theo. Tiêu biểu như: phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh, kiểm soát nhiệt độ, chất lượng không khí và sự thông gió. Bên cạnh đó, các đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần phải bố trí hệ thống chiếu sáng thích hợp cho DN. Nơi nào cần chiếu sáng nhân tạo bằng đèn hoặc cần chiếu sáng tự nhiên.

Trên đây là 4 tiêu chí mà các nhà xưởng tiêu chuẩn trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cần phải có. 4 tiêu chí này phải được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình. Có như vậy DN mới không mắc phải các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình sản xuất/chế biến thực phẩm.



Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Nếu chi phí được xem là yếu tố “đủ” để chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì vị trí nhà xưởng được xem là...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...