13/08/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

Đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần tiêu chuẩn nào?

Để có thể đưa vào vận hành mô hình nhà xưởng chế biến thực phẩm cần phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chuẩn gắt gao. Những tiêu chuẩn này là cần thiết để đảm bảo thực phẩm đầu ra an toàn, chất lượng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tất cả những tiêu chuẩn này đều đã được quy định rõ ràng trong TCVN 5603:2008 về nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Vậy làm thế nào để lựa chọn được đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng?

4 Tiêu chí đánh giá chất lượng của nhà cung cấp cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

#1 Vị trí nhà xưởng của đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Vị trí là tiêu chuẩn đầu tiên mà các DN ngành chế biến thực phẩm cần phải lưu tâm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm. Vị trí đặt nhà xưởng sản xuất hoặc chế biến thực phẩm phải tránh xa:

  • Khu vực có môi trường ô nhiễm hoặc các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm thực phẩm.
  • Khu vực dễ bị ngập lụt. Các DN ngành thực phẩm vẫn có thể đặt nhà xưởng tiêu chuẩn tại khu vực này nếu có những biện pháp bảo vệ cơ sở hữu hiệu.
  • Khu vực bị sinh vật gây hại phá hoại.
  • Khu vực có chất thải không được loại bỏ một cách hiệu quả. Các chất thải thường là rắn hoặc lỏng.

thuê xưởng sản xuất thực phẩm

Xưởng sản xuất thực phẩm ở vị trí thoáng

Ngoài ra, các thiết bị được lắp đặt phải tạo điều kiện cho quá trình bảo dưỡng, vệ sinh. Như vậy, không chỉ tạo môi trường sản xuất xanh - sạch mà còn giúp tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc.

#2 Thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn và bố trí các phòng

1/ Cấu trúc lắp ráp và thiết kế bên trong nhà xưởng

Vật liệu sử dụng để xây dựng của đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bền, chắc, chịu được tác động bên ngoài, dễ dàng tẩy sạch, khử trùng. Cụ thể các vấn đề mà nhà xưởng tiêu chuẩn cho ngành thực phẩm cần đảm bảo:

  • Vật liệu sử dụng để làm tường, vách ngăn phải chống thấm, không độc hại.
  • Vách ngăn và tường được xây dựng phải có bề mặt nhẵn, không nhám, không dễ bám bẩn.
  • Sàn nhà dễ vệ sinh, hệ thống thoát nước tiện lợi.
  • Thiết kế nhà xưởng phải đảm bảo giảm thiểu tối đa khả năng tích tụ bụi bẩn ở trần và cửa sổ.
  • Bề mặt tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo, dễ làm sạch, bảo dưỡng cũng như tẩy trùng định kỳ.

 

2/ Bố trí thiết bị sản xuất

Bên cạnh đó, diện tích nhà xưởng cho thuê phải vuông vức và không bị méo mó. Với diện tích như vậy, các DN có thể tự do bố trí các trang thiết bị sản xuất của mình. Tuy nhiên, việc bố trí thiết bị phải đạt đủ các điều kiện:

  • Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm tốt.
  • Chống lây nhiễm chéo giữa khâu chế biến và khâu xử lý thực phẩm.