Tin tức - Sự kiện

Công nghiệp hỗ trợ VN trước sự đầu tư ồ ạt của DN nước ngoài

Trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp FDI đổ bộ vào Việt Nam đầu tư, ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng, làm đòn bẩy cho các ngành công nghiệp khác. Để phát huy được “đòn bẩy” này, Việt Nam không ngừng triển khai các biện pháp tích cực để đẩy mạnh các lĩnh vực trọng điểm. Các ngành này bao gồm sản xuất linh kiện điện tử, may mặc hay ngành công nghệ cao khác. Vậy, sau các nỗ lực ngành công nghiệp hỗ trợ đang đứng ở đâu trước sự đầu tư ồ ạt của doanh nghiệp nước ngoài? 

1/ Trước sự đầu tư nước ngoài, công nghiệp hỗ trợ có những tín hiệu phát triển rõ rệt

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là yêu cầu bức thiết của bất cứ nền kinh tế nào. Nhờ có CNHT, các nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất được chủ động hơn, qua đó giảm được nhập siêu, nâng cao năng suất lao động và gia tăng giá trị hàng hóa.

Sau tròn 30 năm đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn bước đầu phát triển CNHT. Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016-2025. Qua đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại. Ngoài ra các DN còn được hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng, bao gồm ngành sản xuất linh kiện điện tử. 

Một vài dấu hiệu đáng mừng đầu tiên

Thực tế, với những bước tiến trong cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam đang là điểm đến của các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp, sản xuất. Ước tính có hơn 10.000 công ty nước ngoài, hoạt động tại Việt Nam. Có thể kể đến các ông lớn  như: Samsung, Intel và LG . Các DN này đang có xu hướng ngày càng phát triển và tăng cường sản lượng, mở rộng hoạt động.

Tín hiệu đáng mừng này cho thấy, tiềm năng của thị trường Việt Nam đang dần được công nhận. Theo đó vị thế đất nước trong lĩnh vực sản xuất nói chung và CNHT cũng được nâng lên trong tương lai gần. Hiện nay, theo thống kê số doanh nghiệp đang hoạt động trong công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Những doanh nghiệp này tạo việc làm cho hơn 550.000 lao động.

2/ Nội lực ngành CNHT còn yếu

Số lượng doanh nghiệp tự sản xuất linh kiện còn hạn chế

Tuy có những tín hiệu phát triển đáng mừng, nhưng ngành CNHT vẫn bị đánh giá là yếu về nội lực. Số lượng doanh nghiệp CNHT còn quá ít so với nhu cầu thực tế. Trong số khoảng 1.800 DN sản xuất phụ tùng, linh kiện của cả nước, chỉ có hơn 300 DN trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó, Việt Nam còn phải nhập siêu linh kiện, phụ tùng với số lượng lớn. Khả năng tự cung cấp các sản phẩm CNHT còn rất thấp. Ví dụ như ngành dệt may mới đạt được 40 – 45%. Ngành sản xuất linh kiện điện tử, viễn thông đạt 15%. Đặc biệt, ngành điện tử chuyên dụng và công nghệ cao chỉ đạt 5%. Những con số này đặt ra những yêu cầu hết sức khắc nghiệt cho nỗ lực của ngành trong thời gian tới. 

Chính sách hỗ trợ và pháp lý còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, về phương diện định hướng, các chính sách hỗ trợ và các quy định của pháp luật vẫn còn là rào cản đối với các DN sản xuất linh kiện điện tử. Thông thường, đối với các DN mới, điều họ cần nhất là vốn vay và các chính sách ưu đãi về vốn. Nếu được hỗ trợ tốt về khoản này thì các DN chắc chắn sẽ nhanh chóng đi vào ổn định. Tuy nhiên, hiện nay các chính sách, cơ chế ưu đãi đối với DN vẫn còn rất nhiêu khê. Đa số, các quy trình, thủ tục để các DN có thể tiếp cận được với nguồn vốn vay rất phức tạp và yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà. Đây chính là lý do bó hẹp con đường tiếp cận nguồn vốn của các DN và hạn chế sự phát triển. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường không có điều khoản đặc thù cho ngành CNHT nói chung và ngành sản xuất linh kiện điện tử nói riêng. Chính vì vậy, có thể nói đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ DN nào tiếp cận được với những ưu đãi cần thiết. 

Với thực trạng trên, nhận định nội lực các DN CNHT chưa đủ mạnh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu là hoàn toàn có cơ sở. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật và những thành tựu công nghệ của thời đại đã không được tận dụng để áp dụng triệt để vào ngành CNHT. Không chỉ vậy,b những hạn chế về năng lực quản lý của các DN vừa và nhỏ cũng là những yếu tố hạn chế năng lực cạnh tranh với xu hướng đi lên của thế giới. 

Mặc dù, còn nhiều điểm hạn chế trong nội lực ngành. Song, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để phát triển ngành công nghiệp xương sống của nền công nghiệp cả nước. 

Những nhiệm vụ cần được thực hiện để đạt mục tiêu

Muốn làm được như vậy, Việt Nam cần đón bắt được xu thế của các nhà đầu tư, đầu tư mọi nguồn lực về cơ sở hạ tầng để trở thành công xưởng sản xuất của thế giới. Bên cạnh đó, việc học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là cách làm tăng nội lực ngành. Việc nghiên cứu phát triển, áp dụng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số vào thực tế ở Việt Nam trong CNHT là bước đi chủ chốt. Không chỉ vậy, việc chính phủ hoạch định nguồn vốn để đầu tư phát triển, hỗ trợ phát triển công nghiệp là bước đà lớn cho sự phát triển sau này. 

Trên tinh thần đó, đến năm 2020, ngành CNHT Việt Nam đặt mục tiêu đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa. Mục tiêu này tiến tới đạt 11% giá trị sản xuất công nghiệp và trải dài ở khoảng 1.000 DN. Không chỉ vậy, đến năm 2030, Việt Nam mục tiêu đưa các sản phẩm CNHT đáp ứng được 70% nhu cầu sản xuất, tiêu dùng nội địa. Con số này  chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Và dự kiến có khoảng 2.000 DN đủ năng lực cung ứng cho các DN sản xuất tại Việt Nam. 

Như vậy, không chỉ ngành sản xuất linh kiện điện tử nói riêng mà ngành CNHT nói chung cần phải nỗ lực hơn nữa để có những bước tiến mạnh dạn hơn. Tương lai nền CN Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào bước đi của ngành CNHT. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho DN của bạn.

Bài viết liên quan

28/02/2019, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
06/09/2018, TIN TỨC
Chia tay và hẹn gặp...
SEAPAC là DN sản xuất sản phẩm phục vụ ngành câu cá cho thị trường Mỹ. Đây là DN Hàn Quốc lần đầu tiên đầu...
02/09/2020, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
15/09/2020, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
Khi chọn lựa nhà xưởng sản xuất thì chi phí sẽ được xem là yếu tố "đủ". Vậy thì vị trí nhà xưởng sẽ...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
26/07/2017, TIN TỨC
Giải pháp cho tình...
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp đầy tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày càng nhanh tại nước ta,...
22/07/2017, TIN TỨC
Những thông tin hữu...
Với sự đổi mới theo hướng Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghiệp cơ...
05/09/2020, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin và quy định mới nhất của Nhà Nước trong việc...
28/04/2019, TIN TỨC
Chất thải từ ngành...
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài...