19/09/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

3 tiêu chuẩn đối với một nhà xưởng đẹp

Ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển mạnh mẽ. Các nhà xưởng của doanh nghiệp mọc lên hàng loạt. Song có phải nhà xưởng nào được xây dựng cũng là một nhà xưởng đẹp tính thẩm mỹ cao? Liệu nhà xưởng đó an toàn trong quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những tiêu chuẩn của một nhà xưởng đẹp. 

1/ Tiêu chuẩn về chất lượng của nhà xưởng đẹp

- Chất lượng công trình

Một nhà xưởng đẹp phải là một nhà xưởng đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng công trình . Và chất lượng công trình được thể hiện ở kết cấu nhà xưởng. Đó là việc bố trí máy móc, thiết bị và đảm bảo yếu tố về vệ sinh môi trường. Ngoài ra còn phải quan tâm đến hệ thống PCCC cũng như an toàn cháy nổ. 

Đối với kết cấu nhà xưởng, một nhà xưởng an toàn là phải thực hiện theo đúng bản thiết kế xây dựng. Tất cả các công đoạn từ làm nền, móng, việc lắp dựng cột, xà gồ vách, giằng, bao che , vách ngăn, cửa và lợp mái phải đảm bảo yêu cầu. Ngoài ra vật tư xây dựng cũng phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. 

 Nhà xưởng đẹp

Nhà xưởng đẹp có cách bố trí máy móc, thiết bị hợp lí 

- Bố trí máy móc, thiết bị trong nhà xưởng

Tiêu chuẩn chất lượng của một nhà xưởng đẹp còn được thể hiện trong việc việc bố trí máy móc, thiết bị sản xuất. Các máy móc, thiết bị phải được xếp đặt một cách liên tục theo đúng quy trình công nghệ. Máy này nối tiếp máy kia một cách hợp lý. Đường đi không được cắt nhau hoặc bố trí theo đường xoắn ốc. Các dây chuyền phức tạp, dài có thể bố trí theo đường zích – zắc. Đối với dây chuyền đơn giản thì bố trí theo đường thẳng. 

Ngoài ra, việc lắp đặt còn phải đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị với thiết bị, giữa thiết bị với tường. Lắp đặt như vậy để dễ thao tác, dễ sửa chữa và thay thế. Bên cạnh đó, việc đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, điện, nước, nhiệt độ, ánh sáng, ... cũng là tiêu chí một nhà xưởng “đẹp” hay không. 

 - Hệ thống cung cấp và xử lý nước thải

Nhà xưởng đẹp có một hệ thống cung cấp nguồn nước sử dụng cho việc sản xuất riêng, nguồn nước uống riêng. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, nước phải được lấy từ các nhà máy. Không lấy nước từ sông hồ để tránh nguồn nước bị ô nhiễm. Hơn nữa việc này còn giúp DN tránh được trường hợp thiếu nước vào mùa khô. 

Đồng thời hệ thống xử lý nước thải cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó đầu ra của nguồn nước thải ở nơi đúng quy định. Đặc biệt, không được làm ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Về ánh sáng của nhà xưởng, cần thiết kế gồm hai khu vực tách biệt: Không gian dành cho công nhân lao động dùng ánh sáng tự nhiên và không gian riêng để bảo quản thực phẩm.

2/ Tiêu chuẩn về sử dụng

Để đạt tiêu chuẩn đối với một nhà xưởng đẹp thì sự phù hợp với mục đích sử dụng là yếu tố cần thiết. Nhà xưởng đẹp là nhà xưởng được xây dựng phù hợp với mục đích sử dụng. Nhà xưởng có đầy đủ các khu vực cho sản xuất, khu vực cho văn phòng. Đặc biệt có khu vực vệ sinh đảm nhiệm chức năng riêng. 

 Nhà xưởng đẹp

Nhà xưởng đẹp có vị trí thuận lợi cho việc sản xuất 

3/ Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

Tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với nhà xưởng đẹp là tiêu chuẩn về thẩm mỹ. Một nhà xưởng đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ là nhà xưởng có vị trí đẹp. Vị trí xây dựng nhà xưởng đẹp có tác động lâu dài đến hoạt động và lợi ích của DN. Đồng thời cũng ảnh hưởng lâu dài đến cư dân quanh vùng. Bạn cần xác định một địa điểm phù hợp tạo điều kiện cho DN tiếp xúc với khách hàng. Từ đó DN sẽ thâm nhập, chiếm lĩnh thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. 

 Vị trí nhà xưởng còn phụ thuộc vào các yếu tố có gần nguồn nguyên vật liệu không? Có thuận lợi trong việc vận chuyển không? Có gần nguồn nhân công không? Vị trí nhà xưởng đẹp cũng phải đảm bảo cân bằng với vị trí đặt các thiết bị tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho công nhân. Làm việc hiệu quả thì mới có thể nâng cao năng suất lao động. Như vậy, nhà xưởng đẹp là khi nó đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, sử dụng và thẩm mỹ. Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. 

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
31/10/2018, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
18/05/2017, TIN TỨC
Quy định của nhà...
Những lợi ích tuyệt vời cũng như sự tiện dụng mà các sản phẩm ngành thiết bị điện đem lại đã góp phần làm...
17/06/2017, TIN TỨC
Đổi mã vùng điện...
Việc chuyển đổi sẽ diễn ra trong vòng một tháng cho mỗi giai đoạn. Trong khoảng thời gian đó, người dân có thể...
26/12/2016, TIN TỨC
Xóa bỏ mọi rào cản...
Trong chuyến công du lần đầu tới Nhật Bản, tân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia Hội...
22/01/2015, TIN TỨC
[Interview 2] TK Mesh...
Những ý kiến thực tế từ những khách hàng thuê xưởng là những thông tin rất hữu ích và có giá trị cho các nhà...