27/09/2019 14:00, Tin tức - Sự kiện

2 hình thức cho thuê kho bãi phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay việc nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập, nhu cầu tìm kho bãi càng ngày tăng cao. Thế nhưng nhiều DN đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn hình thức thuê thế nào là hợp lí. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hình thức cho thuê kho bãi tại Việt Nam. 

2 Hình thức cho thuê kho bãi phổ biến tại Việt Nam

Tùy vào mục đích sử dụng và quyền sở hữu hàng hóa, có nhiều hình thức cho thuê khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có hai hình thức cho thuê chính: Kho riêng và Kho công cộng. 

1/ Kho riêng

a/ Hình thức cho thuê kho riêng 

Kho riêng là kho do DN xây dựng và có quyền sở hữu từ nhà xưởng và kho bãi, tự quản lí hàng hóa và nhân sự của mình. Hình thức này được thực hiện bằng việc thuê trọn gói với cơ sở cho thuê kho bãi

Hình thức thuê kho riêng mang nhiều tiện ích

b/ Ưu nhược điểm của kho riêng

Có thể thấy ưu điểm của kho riêng là mức kiểm soát cao. Không bị giới hạn về mặt không gian lưu trữ khi có nhu cầu sử dụng kho đột xuất. Tiếp theo là DN hoàn toàn kiểm soát việc quản lí kho xưởng. Từ đó giúp có những thay đổi, cải tiến kịp thời khi có nhu cầu.

Các kho riêng được xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định đảm bảo về không gian, nhiệt độ, độ ẩm... Một kho xưởng an toàn, tiện nghi sẽ giúp cho việc lưu trữ, bảo quản loại hàng hóa tốt hơn. 

Kho riêng giúp khả năng tập trung hàng hóa tốt hơn, thuận tiện cho việc vận chuyển và phân phối. Bạn cũng có thể lựa chọn khu vực lưu trữ sao cho nằm ở những đầu mối giao thông.  

Tuy nhiên, việc thuê kho riêng, DN cần có một nguồn đầu tư lớn. Vì thế, hình thức cho thuê kho bãi này chỉ phù hợp với những DN sản xuất với quy mô lớn. Có thể xem việc thuê kho riêng là một khoản đầu tư mạo hiểm lâu dài. Trong khi hoạt động, nhiều chi phí phát sinh như việc mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân viên,... Bên cạnh đó, sử dụng kho riêng trong ngắn hạn gặp bất lợi khi không tận dụng hết không gian. Nếu nguồn hàng hóa ít đi sẽ gây lãng phí khi chi phí và kích thước kho là cố định.

2/ Kho công cộng

a/ Hình thức cho thuê kho bãi công cộng

Kho công cộng là loại kho tập trung của nhiều DN khác nhau. Trong đó, cơ sở cho thuê chỉ có trách nhiệm quản lí và lưu trữ hàng hóa. Doanh nghiệp đăng kí mới có quyền hạn sở hữu sản phẩm. 

Hình thức cho thuê kho công cộng có thể chia làm hai loại. Theo đó, cụ thể là cho thuê theo ngắn hạn hàng tháng hoặc dài hạn trên 1 năm. 

kho bãi

Hình thức thuê kho bãi công cộng

b/ Ưu nhược điểm của kho công cộng

Kho công cộng dường như không có các chi phí phát sinh như của kho riêng. Mặt khác, vì kho công cộng không phải tài sản cá nhân. Cho nên các doanh nghiệp không thuộc vào đối tượng chịu thuế. Kho công cộng phù hợp với các công ty với quy mô vừa và nhỏ, ít vốn đầu tư. 

Điều đáng tiếc của hình thức cho thuê kho bãi này không đáp ứng sẵn các dịch vụ chuyên sâu. Vì đa phần các loại kho công cộng chỉ có sẵn những dịch vụ cơ bản. 

Thuê kho công cộng trong thời gian ngắn hạn sẽ giúp DN linh hoạt hơn trong việc sử dụng kho xưởng. Khi lượng hàng hóa trong tháng giảm, DN chỉ phải chi trả phần kho đã sử dụng. Từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí thuê. Ngược lại, khi lượng hàng hóa tăng cao, DN cần phải tốn thêm chi phí để thuê kho khác. Khi thuê dài hạn khiến DN không chủ động trong việc thay đổi không gian kho. Bởi vì lúc đó hợp động còn hiệu lực. Thế nhưng, mức độ an toàn sẽ cao hơn so với ngắn hạn. 


Nhìn chung, hai hình thức cho thuê kho bãi kể trên đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tiềm lực doanh nghiệp mà có thể lựa chọn hình thức hợp lí. Kizuna là doanh nghiệp có dịch vụ cho thuê kho xưởng uy tín hiện nay trên thị trường. 

 

Bài viết liên quan

15/11/2018, TIN TỨC
Hội thảo nhân sự cho...
Nhằm nâng cao nhận thức cho các quản lý cấp cao và cấp trung của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về vấn đề Chiến...
31/10/2018, TIN TỨC
Đối thoại DN Nhật...
Vào ngày 30/10 vừa qua, Tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp mặt, đối thoại với DN Nhật Bản đang hoạt động sản...
08/10/2018, TIN TỨC
Team Building 2018 chung...
Trong tháng 9 vừa qua, Kizuna đã tổ chức hoạt động Team building chung cho các DN đang hoạt động tại Khu nhà xưởng...
28/02/2019, TIN TỨC
Chuyển đổi thuê bao...
Theo Bộ Thông Tin & Truyền Thông, các thuê bao di động 11 số đã được chuyển đổi sang 10 số. Các thuê bao di động 10...
09/04/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận cơ...
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên...
20/03/2019, TIN TỨC
Tổng kết tình hình...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Cả...
15/08/2018, TIN TỨC
Semitec Electronics Việt...
Vào ngày 13/8/2018, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “DN Long An hội nhập và phát...
24/06/2019, TIN TỨC
Nhà xưởng sản xuất...
28/02/2018, TIN TỨC
Giấy chứng nhận...
Đối với những DN nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam ắt hẳn không tránh khỏi những bỡ ngỡ với các...
09/11/2017, TIN TỨC
Những quy định về...
Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp ngày nay đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của phái đẹp. Tuy nhiên, với...